12:54 11/03/2019

“Ông Trump để ngỏ khả năng gặp ông Kim Jong Un lần thứ ba”

An Huy

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh: AP.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng có lẽ sẽ chờ thêm một thời gian nữa - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ ngày 10/3.

Trong một cuộc trao đổi với kênh ABC, ông Bolton nói Mỹ không bị đánh lừa về năng lực của Triều Tiên, nhưng ông Trump vẫn tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân với ông Kim Jong Un.

Những phát biểu trên của ông Bolton được đưa ra sau khi một số tổ chức nghiên cứu ở Mỹ và cơ quan tình báo Hàn Quốc tuần trước nói rằng Triều Tiên có thể đang xây dựng lại khu thử hạt nhân Sohae ở phía Tây của nước này. Ngoài ra, cũng có thông tin từ tình báo Hàn Quốc nói rằng có hoạt động mới tại nhà máy ở Sanumdong gần Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên trước đây sản xuất loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên có khả năng tấn công tới đại lục Mỹ.

Ông Bolton từ chối bình luận về những thông tin trên, nhưng nói rằng sẽ là một sai lầm nếu tin rằng Triều Tiên "tự động" thực hiện đúng những gì họ hứa.

"Tổng thống tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân của ông ấy với ông Kim Jong Un. Ông ấy đã đầu tư nhiều thời gian cho việc phát triển mối quan hệ đó", ông Bolton phát biểu.

"Tổng thống nói để ngỏ khả năng cho một cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba, nhưng chưa có cuộc gặp nào như vậy được lên kế hoạch cả, và có lẽ sẽ cần phải có thêm một thời gian nữa. Nhưng ông ấy sẵn sàng gặp lại ông Kim Jong Un, vì ông ấy cho rằng triển vọng phát triển kinh tế của Triều Tiên, điều mà ông ấy dùng để thuyết phục ông Kim Jong Un phi hạt nhân hóa, là thực sự rất lớn".

Tuần trước, ông Trump nói ông sẽ rất thất vọng nếu Bình Nhưỡng nối lại các vụ thử vũ khí, đồng thời tái khẳng định sự tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp của ông với ông Kim Jong Un, bất chấp việc cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra mới đây ở Hà Nội không đạt thỏa thuận nào.

Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa từ 2017, và ông Trump xem đây như một kết quả tích cực của việc ông tương tác với Bình Nhưỡng.

Ông Bolton có vẻ bác bỏ khả năng đạt thỏa thuận một phần với Triều Tiên, và nói ông Trump đã đề xuất một "thỏa thuận lớn" tại thượng đỉnh Hà Nội mà theo đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đồng thời từ bỏ cả kho vũ khí sinh hóa của nước này.

"Có lẽ Triều Tiên quay lại và suy nghĩ lại về lập trường của mình, rồi sẽ trở lại trao đổi với Tổng thống Mỹ về thỏa thuận lớn", ông Bolton nói trong một cuộc trao đổi với kênh Fox.

Vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cho rằng phương pháp từng phần mà Triều Tiên theo đuổi là một "mánh khóe" để được nới trừng phạt.