15:31 20/07/2019

Ông Trump tỏ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Bình Minh

Ông Trump có vẻ tin rằng nền kinh tế giảm tốc của Trung Quốc có thể thúc đẩy đàm phán thương mại diễn ra nhanh hơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 cho biết Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã có một cuộc trao đổi rất tốt đẹp với quan chức Trung Quốc. 

Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra sau khi Bắc Kinh phát tín hiệu các nhà đàm phán hai nước có thể sớm gặp trực tiếp để bàn giải pháp kết thúc cuộc chiến thương mại song phương.

Quan chức Mỹ-Trung đã thảo luận qua điện thoại vào ngày thứ Năm, và ông Mnuchin sau đó nói rằng đàm phán trực tiếp có thể được nối lại trong thời gian tới.

"Bộ trưởng Mnuchin đã có một cuộc gọi với phía Trung Quốc. Họ đã có một cuộc thảo luận rất tốt đẹp", ông Trump nói với các nhà báo có mặt tại Nhà Trắng. Ông tỏ ý rằng dữ liệu kinh tế xấu gần đây của Trung Quốc có thể thúc đẩy cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra nhanh hơn.

"Chúng tôi đang thương lượng với Trung Quốc… Tình hình của họ không tốt lắm. Họ có mức tăng trưởng tệ nhất trong 27 năm. Còn chúng ta thì đang có một năm tốt chưa từng thấy", ông Trump nói. "Hãy chờ xem điều gì xảy đến".

Số liệu thống kê của Trung Quốc tuần này cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) chỉ tăng 6,2% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng chậm nhất kể từ quý 1/1992.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài hơn 1 năm nay, với những đợt thuế quan "ăn miếng trả miếng" mà mỗi bên áp lên hàng hóa của đối phương.

Mỹ đòi Trung Quốc phải giải quyết những vấn đề mà chính quyền ông Trump cho là hành vi thương mại không bình đẳng và phi pháp kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua. Ông Trump thường nói bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào, nếu có, đều phải có lợi hơn cho Mỹ, vì Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ suốt thời gian dài.

Về phần mình, Trung Quốc đòi thỏa thuận, nếu có, phải bình đẳng và công bằng.

Vì lý do này, hai bên cho tới nay vẫn còn nhiều bất đồng lớn chưa thể giải quyết trên bàn đàm phán.

Tuy nhiên, việc hai bên tiến tới nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp cũng là một tín hiệu tốt.

Tổng biên tập Hu Xijin của tờ báo Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter rằng đàm phán trực tiếp có thể sớm diễn ra sau cuộc điện đàm ngày thứ Năm.

"Thông tin từ phía Trung Quốc về cuộc điện đàm giữa quan chức thương mại Trung-Mỹ cho thấy các cuộc tham vấn trực tiếp không còn cách xa. Tôi cho rằng chúng ta có thể hy vọng một hành động nào đó diễn ra, cho thấy thiện chí của hai bên với nhau", ông Hu viết.

Tuần này, thị trường chứng khoán toàn cầu có lúc sụt điểm do ông Trump hôm thứ Ba một lần nữa đe dọa áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, ông không nhắc lại lời đe dọa này.