17:00 28/02/2019

Pakistan đóng cửa không phận, hàng nghìn du khách mắc kẹt ở Thái Lan

Ngọc Trang

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi hàng loạt chuyến bay của Thai Airways đi châu Âu bị hủy

Hàng nghìn du khách đang bị mắc kẹt tại Thái Lan vào ngày 28/2 khi hãng hàng không Thai Airways tuyên bố hủy nhiều chuyến bay quốc tế đi châu Âu do Pakistan tuyên bố đóng cửa không phận trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Ấn Độ, hãng tin Reuters cho biết.

Video: SCMP/Reuters.

Theo thông cáo của Thai Airways, các chuyến bay đến và đi từ London, Munich, Paris, Brussels, Milan, Vienna, Stockholm, Zurich, Copenhagen, Oslo, Frankfurt, và Rome dự kiến bay qua không phận của Pakistan ngày 28/2 đã bị hủy. Thông báo này khiến sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok rơi vào tình trạng hỗn loạn khi du khách phải tìm kiếm các chuyến bay khác để thay thế. 

"Đêm qua, có khoảng 5.000 hành khách đến check-in nhưng không thể bay, chủ yếu của hãng hàng không Thai Airways", Colonel Umnart Chomshai, Giám đốc cảnh sát du lịch tại sân bay Suvarnabhumi, nói với Reuters.

Theo một quan chức khác của sân bay, một trung tâm hỗ trợ đã được thành lập để giúp đỡ các du khách bị mắc kẹt. 

Pratana Patanasiri, phó chủ tịch của Thai Airways cho biết các chuyến bay của hãng đi châu Âu có thể được nối lại vào đêm 28/2 sau khi được Trung Quốc cho phép bay qua vùng không phận của nước này. 

Tuy nhiên, nhiều hành khách tại sân bay Bangkok tỏ ra mệt mỏi khi chuyến bay bất ngờ bị hủy. "Chúng tôi đã chờ 11 - 12 tiếng rồi", Gerda Heinzel, 55 tuổi, một du khách Đức có kế hoạch bay trở về Munich sau kỳ nghỉ tại Phuket. "Chúng tôi chẳng được cấp chỗ ăn ở. Không có nhân viên nói tiếng Đức nào hỗ trợ chúng tôi cả".

Pakistan đóng cửa không phận, hàng nghìn du khách mắc kẹt ở Thái Lan - Ảnh 2.

Du khách bị mắc kệt đứng trước quầy vé của Thai Airways tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ngày 28/2 - Ảnh: AFP.

Trong khi đó, nhiều chuyến bay của các hãng hàng không khác có lịch trình qua không phận Pakistan cũng bị hủy, gây ra tình trạng hỗn loạn vào ngày 27/2. Emirates và Qatar Airways đã phải hủy các chuyến bay tới Pakistan. Còn Singapore Airlines và British Airways cũng buộc phải điều chỉnh lại các chuyến bay. 

Căng thẳng bắt đầu leo thang kể từ khi ít nhất 40 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng trong một cuộc đánh bom liều chết bằng xe hơi được cho là thực hiện bởi các phiến quân Pakistan đóng tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Pakistan tuyên bố đóng cửa không phận sau khi cả nước này và Ấn Độ đều tuyên bố đã bắn hạ chiến đấu cơ của đối phương vào ngày 27/2.