
Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN Group – mã chứng khoán PAN) vừa có văn bản để lấy ý kiến cổ đông thông qua Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần riêng lẻ nhằm tăng vốn điều lệ.
Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 20/8 đến 4/9, PAN Group xin ý kiến cổ đông về kế hoạch chào bán tối đa 14.861.818 cổ phần cho tập đoàn Sojitz của Nhật Bản hoặc công ty con do tập đoàn này sở hữu toàn bộ gián tiếp, trực tiếp.
Hội đồng quản trị được ủy quyền để quyết định giá chào bán trên cơ sở đàm phán hai bên, khả năng hỗ trợ của tập đoàn Sojitz trong kế hoạch phát triển của PAN và tình hình thị trường tại thời điểm chào bán. Tuy nhiên, giá sẽ không thấp hơn 55.000 đồng/cổ phiếu.
Cổ phần mới phát hành trong đợt chào bán này bị chịu hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán theo quy định của pháp luật.
Nếu được thông qua, việc phát hành có thể diễn ra trong quý 3 và quý 4/2018, qua đó đưa đối tác Nhật trở thành cổ đông lớn nắm tối đa 11% vốn điều lệ và có quan hệ hợp tác chiến lược với PAN Group.
Số vốn thu được sẽ được PAN đầu tư, góp vốn tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên và thực hiện các dự án M&A trong các lĩnh vực nông nghiệp; nguyên liệu và thực phẩm dinh dưỡng; thực phẩm đóng gói; đồ uống.
PAN Goup được thành lập năm 1998 và liên tục mở rộng trong những năm gần đây, thông qua chiến lược M&A các doanh nghiệp đầu ngành.
Hiện PAN đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm với những sản phẩm xuất hiện ở các thị trường nội địa và xuất khẩu quốc tế, dần hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín từ đầu vào đến đầu ra theo mô hình 3F Farm - Food - Family.
Được biết, Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) gồm 400 công ty con và công ty liên kết, hoạt động thương mại tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tập đoàn kinh doanh đa ngành trên các lĩnh vực mua, bán, xuất nhập khẩu, sản xuất và cung ứng các sản phẩm dịch vụ, đồng thời kết nối nhiều dự án tại Nhật Bản và các quốc gia khác.
Giao dịch hôm nay khá tệ khi sức ép gia tăng đáng kể về cuối phiên, dù VNI vẫn xanh nhưng cổ phiếu giảm la liệt, rất nhiều mã rơi sâu. Điểm tốt là thanh khoản đã tăng mạnh, cho thấy có dòng tiền vào tốt hơn.
Diễn biến tổng thể thị trường chiều nay là bất lợi, khi cổ phiếu suy yếu rõ nét hơn nhiều so với phiên sáng. Nhóm dẫn dắt vẫn nỗ lực giữ giá, nhưng không thể thay thế được sức mạnh của số đông. Điểm nhấn là dòng tiền vào khá tích cực, kéo thanh khoản khớp lệnh hai sàn lên mức cao nhất 5 tuần.
Việc tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu duy trì lãi suất cao lâu hơn giúp đồng USD tăng sức hấp dẫn...
Thị trường thép Trung Quốc đang ở trong một giai đoạn khó khăn kéo dài do cú sốc từ khủng hoảng bất động sản...
Tuy độ rộng vẫn đang thể hiện xu hướng giảm giá ở cổ phiếu nhỉnh hơn, nhưng thanh khoản phục hồi mạnh là tín hiệu tích cực. Phân bổ thanh khoản cũng đang cho thấy dòng tiền tập trung vào nhóm tăng giá, thể hiện chiến lược mua chủ động hơn.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Cuối tháng 6 này, sàn giao dịch tín chỉ carbon dự kiến sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon được thực hiện thông suốt, minh bạch và hiệu quả.