10:35 17/04/2013

Phóng sự về tài sản nhà ông Ôn Gia Bảo đoạt giải Pulitzer

Thanh Hải

Ngay sau khi giải thưởng được công bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối

Cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo - Ảnh: New York Times.<br>
Cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo - Ảnh: New York Times.<br>
Theo hãng tin AP, giải thưởng danh giá thế giới Pulitzer lần thứ 97 tiếp tục chứng kiến sự lên ngôi của các tờ báo danh tiếng, trong đó báo New York Times của Mỹ thắng lớn với 4 giải.

Tờ New York Times giành được 4 giải thưởng cho các hạng mục gồm phóng sự điều tra, phóng sự giải thích, chuyên đề và phóng sự quốc tế. Trong đó, đáng chú ý nhất là ở mục phóng sự quốc tế, tờ báo này đã ghi được dấu ấn với bài viết gây tranh cãi của phóng viên David Barboza, về tài sản của gia đình cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Cụ thể, trong số báo 26/10/2012, cả hai bản điện tử tiếng Anh và tiếng Trung Quốc của tờ New York Times đều đã đăng tải một bài viết, trong đó nói rằng, gia đình ông Ôn Gia Bảo giàu bất thường với các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực như ngân hàng, khu nghỉ dưỡng, hãng viễn thông... Tổng số tài sản của gia đình quan chức này là 2,7 tỷ USD.

Tờ New York Times cho hay, kết quả điều tra được dựa trên các hồ sơ doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong 10 năm, từ 1992 đến 2012, gồm các giao dịch bị nghi là của con trai, con gái, em trai, em rể và thân mẫu của ông Ôn Gia Bảo. Theo New York Times, người thân của ông Ôn Gia Bảo đã trở nên giàu có trong thời gian ông làm lãnh đạo.

Vài giờ sau khi tờ báo trên đăng tin tài sản của gia đình cựu Thủ tướng Trung Quốc, chính phủ nước này đã tiến hành chặn truy cập trong nước tới cả hai phiên bản điện tử tiếng Anh và tiếng Trung Quốc của tờ New York Times. Giới chức nước này nghiêm cấm đề cập đến tên thủ tướng hoặc từ The Times trong các bài viết trên mạng Sina Weibo.

Tiếp đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/10, các luật sư của gia đình ông Ôn Gia Bảo đã bác bỏ những nội dung trên báo New York Times. Họ khẳng định, những người thân của ông Ôn Gia Bảo không hề lợi dụng cương vị của ông để trục lợi, cũng như không có ảnh hưởng gì về việc ông Ôn Gia Bảo “hoạch định và thực thi các chính sách”.

Nhóm luật sư khi đó cũng khẳng định mẹ của cựu Thủ tướng Trung Quốc không bao giờ nhận bất kỳ khoản thu nhập nào khác ngoài tiền lương và lương hưu, cũng như không sở hữu bất kỳ bất động sản nào. Đồng thời, nhóm luật sư "sẽ có biện pháp cần thiết làm sáng tỏ những báo cáo dối trá khác" và khởi kiện tờ New York Times ra trước pháp luật.

Tuy nhiên, theo các giám khảo của giải thưởng Pulitzer, bài phóng sự điều tra của phóng viên David Barboza là một sự phanh phui đáng chú ý về người thân của ông Ôn Gia Bảo đã kiếm được hàng tỷ USD từ các vụ làm ăn. Phóng viên Barboza cũng cho biết, ông rất lấy làm vinh dự khi bài báo của mình được trao cho giải thưởng danh giá này.

Trong khi đó, từ Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm 16/4 đã lên tiếng phản đối việc trao giải Pulitzer cho bài báo trên, vì cho rằng bài viết này có những động cơ "bên trong".

Giải Pulitzer được trường Đại học Columbia trao hằng năm. Mỗi giải thưởng trị giá 10.000 USD (ngoại trừ giải phục vụ cộng đồng chỉ được nhận huy chương vàng). Những người đoạt giải năm nay được chọn lựa từ hơn 2.500 tác phẩm dự thi.