17:18 18/04/2019

Phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris tốn kém tới mức nào?

Bình Minh

Việc phục dựng kiến trúc thế kỷ 12 này được dự báo sẽ tiêu tốn của nước Pháp nhiều thời gian và tiền bạc

Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy, hôm 16/4 - Ảnh: Reuters.
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy, hôm 16/4 - Ảnh: Reuters.

Nhiều tác phẩm vô giá đã được cứu khỏi đám cháy thiếu chút nữa thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ hỏa hoạn gây chấn động cách đây ít ngày.

Tuy nhiên, việc phục dựng kiến trúc thế kỷ 12 này được dự báo sẽ tiêu tốn của nước Pháp nhiều thời gian và tiền bạc.

Dự án tốn kém

Theo hãng tin CNBC, nhà chức trách Pháp nói rằng chỉ cần kéo dài thêm nửa giờ đồng hồ nữa, đám cháy đã có thể biến Nhà thờ Đức Bà Paris, một biểu tượng của văn hóa Pháp, thành đống gạch vụn. Hiện chưa có đánh giá chính thức về thiệt hại của vụ cháy, nhưng dự án phục hồi kiến trúc của nhà thờ có thể mất nhiều năm và số tiền lớn hơn những gì mà nước Pháp đã huy động được tính đến thời điểm này. Ngoài ra, giới chuyên gia cũng đặt ra khả năng có nhiều tranh cãi trong quá trình phục dựng công trình.

Trước khi công tác khôi phục có thể bắt đầu, một nhóm kiến trúc sư, kỹ sư và chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá hiện trạng và xác định những hạng mục cần thay thế, ở mức độ chi tiết tới từng viên đá - theo giáo sư nhân chủng học Kevin Murphy thuộc Đại học Vanderbilt.

Các kỹ sư kiến trúc sẽ phải đánh giá độ vững chắc của tòa nhà và giàn giáo sẽ được dựng lên bên trong và bên ngoài của kiến trúc để đảm bảo an toàn cho các chuyên gia đi vào bên trong - chuyên gia bảo tồn lịch sử Krupali Krusche thuộc Đại học Notre Dame cho hay. "Việc đánh giá sẽ mất một khoảng thời gian, có thể là 1 năm đến 1 năm rưỡi".

Theo bà Krusche, chi phí phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ tiêu tốn ít nhất 360-480 triệu Euro, tương đương 407-542 triệu USD. "Chi phí sẽ tùy thuộc vào chất lượng phục dựng. Có những kỹ thuật phục dựng cho phép mang đến hình ảnh thẩm mỹ nhưng lại không quá đắt đỏ. Nhưng các chi tiết càng trung thực bao nhiêu, xét về góc độ vật liệu, thì chi phí càng tốn kém bấy nhiêu".

Đến nay, số tiền quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris đã đạt con số khoảng 800 triệu Euro, tương đương trên 900 triệu USD. Tuy nhiên, bà Krusche cho rằng chi phí phục dựng có thể lên tới ngưỡng khoảng 1 tỷ USD.

Ông Murphy cho rằng trong quá trình phục dựng, các chuyên gia sẽ phải cân nhắc giữa việc thay thế hay phục hồi nhiều chi tiết, chẳng hạn như phần chóp nhọn đã bị ngọn lửa phá hủy của nhà thờ. Các nhà phục dựng sẽ phải tham vấn giới học giả, kiến trúc sư và giới chức nhà thờ để đi đến quyết định.

Bà Krusche cho rằng các chuyên gia sẽ nghiêng về khả năng cố gắng mang lại cho Nhà thờ Đức Bà Paris một diện mạo giống nhất với như trước thời điểm trước khi bị cháy. "Sẽ có những viên đá cũ hơn và mới hơn, với màu khác nhau và đó là đóng góp lịch sử của sự kiện này", bà nói.

5 hay 10 năm?

Ngoài chi phí phục dựng, Pháp sẽ phải tiêu tốn không ít cho việc di chuyển và cất giữ những đồ vật quý giá trong nhà thờ. Những món đồ quý bao gồm Vương miện Gai - được cho là đã đội trên đầu Chúa Jesus trong các sự kiện dẫn tới việc Chúa bị đóng đinh trên cây thánh giá; Le Grand Orgue - một nhạc cụ có từ thập niên 1730; và áo choàng dài từ thế kỷ thứ 13 của Saint Louis. Tất cả những báu vật này đều được cứu khỏi đám cháy.

Các bảo vật trên cùng các kho báu khác hiện đang được giữ tại Tòa thị chính Paris. 16 bức tượng thánh đã được đưa khỏi nhà thờ vào ngày thứ Năm tuần trước để làm sạch, và nhờ đó may mắn thoát khỏi đám cháy.

Các bảo vật khác của nhà thờ dự kiến sẽ được cất tại bảo tàng Louvre ngay sau khi được đưa khỏi nhà thờ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Franck Riester cho hay. Những bức họa lớn trong nhà thờ đã bị ám khói và sẽ được đưa ra ngoài vào ngày thứ Sáu, sau đó sẽ được khôi phục và đem đi cất.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày thứ Tư nói rằng nước này sẽ tổ chức một cuộc thi kiến trúc quốc tế về thiết kế phần chóp nhọn mới cho Nhà thờ Đức Bà Paris. Do làm bằng gỗ, phần mái của nhà thờ là phần bị phá hủy nghiêm trọng nhất trong đám cháy.

"Loại gỗ dùng làm mái của nhà thờ được lấy từ hàng trăm năm trước từ những khu rừng giờ không còn đủ lớn để cung cấp một lượng gỗ lớn cho một cấu trúc như vậy", ông Murphy nhấn mạnh. "Sẽ là rất khó, nếu không muốn nói là không thể để tìm được đủ số gỗ cùng loại cho phần mái".

Hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ hoàn tất việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà sẽ hoàn thành trong thời gian 5 năm. Bà Krusche nói rằng mục tiêu đó là khả thi, nếu Pháp huy được một đội ngũ chuyên gia khoảng 100 người.

Tuy nhiên, ông Murphy không có là như vậy. "Mục tiêu tái thiết trong vòng 10 năm đã là tham vọng", ông nói.