07:48 04/12/2015

Putin nhắc đến Việt Nam trong thông điệp liên bang

An Huy

Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang thường niên trước lưỡng viện Quốc hội

Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 3/12 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 3/12 - Ảnh: Reuters.<br>
Trong thông điệp liên bang thường niên phát đi ngày 3/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa chỉ trích các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo Ankara sẽ phải hối tiếc vì vụ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga.

“Bất kỳ ai nghĩ rằng phản ứng của Nga sẽ chỉ dừng lại ở lệnh trừng phạt thương mại, thì họ rất sai lầm”, hãng tin BBC dẫn lời Putin trong bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Nga và được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Tham dự lễ phát biểu này có hơn 1.000 người, bao gồm các nghị sỹ, lãnh đạo tôn giáo, giới truyền thông, các cơ quan pháp luật và quan chức Chính phủ Nga.

“Chúng tôi sẽ nhắc họ phải nhớ đến những gì họ đã làm. Họ sẽ phải hối hận vì điều đó”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Thông điệp liên bang năm nay của ông chủ điện Kremlin tập trung vào cuộc chiến của Nga chống lại chủ nghĩa khủng bố. Đây là điểm khác biệt lớn giữa thông điệp liên bang năm nay với năm ngoái - khi Putin tập trung vào việc chỉ trích lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

“Chúng ta đang chiến đấu vì công lý, hạnh phúc và cả tương lai nền văn minh của chúng ta”, Putin nói trong bài phát biểu kéo dài một giờ đồng hồ.

“Chúng ta cần phải chuẩn bị và chúng ta sẽ phải đánh bại những kẻ khủng bố trước khi chúng tới đây. Đó là lý do vì sao chúng ta mở chiến dịch [không kích] ở Syria. Lực lượng của chúng ta chiến đấu ở Syria vì nước Nga, trước hết và hơn tất cả vì an ninh của nhân dân Nga”.

Mở đầu bài phát biểu, Putin tuyên dương hai người vợ góa của hai binh sỹ Nga thiệt mạng trong vụ máy bay Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Hai người phụ nữ này cũng có mặt tại điện Kremlin để dự lễ phát biểu của Tổng thống Nga.

Buổi lễ cũng dành một phút mặc niệm các nạn nhân Nga thiệt mạng vì chủ nghĩa khủng bố, bao gồm 224 người thiệt mạng vì vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở Sinai, Ai Cập hôm 31/10. Một nhánh của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Sinai đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Trong bài phát biểu, một lần nữa Putin cáo buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dung túng và hậu thuẫn phiến quân IS.

Với vẻ mặt khinh thường, nhà lãnh đạo Nga nói: “Có lẽ chỉ thánh Allah biết vì sao họ làm như vậy. Và rõ ràng Allah đã quyết định trừng phạt những kẻ cai trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách khiến họ không còn lý lẽ hay logic gì nữa”.

Putin nói, ông phân biệt rõ giữa lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và “nhiều người bạn lâu năm và đáng tin cậy của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bài phát biểu của Putin dành một phần để nói về sự liên hệ trực tiếp giữa việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm ngoái và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố hiện nay. Putin nói, bằng những động thái này, Nga đang thể hiện sự tự tin của mình vào bản thân với tư cách một “đất nước độc lập, hùng mạnh, với 1.000 năm lịch sử”. Ông dùng từ “đoàn tụ” để nói về việc Nga sáp nhập Crimea.

Trước bài phát biểu vài giờ, Putin đã khai trương đường dây điện dưới biển nối giữa Nga với Crimea, đáp trả vụ mất điện ở Crimea suốt 10 ngày trước đó do đường dây dẫn điện từ Ukraine tới bán đảo này bị hỏng.

Putin so sánh chiến dịch chống khủng bố của Nga với việc nước này chống lại chủ nghĩa phát xít thời chiến tranh thế giới thứ hai. “Chúng ta đang đối mặt với một ý thức hệ mang tính chất hủy diệt và bạo tàn... chúng ta cần một quả đấm mạnh, một mặt trận thống nhất” để chống IS - Tổng thống Nga phát biểu.

Nền kinh tế Nga là chủ đề chính thứ ba được Putin đề cập trong bài phát biểu sau khi nói ngắn gọn về tầm quan trọng của chống tham nhũng, đặc biệt là trước và trong dịp bầu cử Quốc hội vào năm tới. Putin nói tham nhũng “cản trở nước Nga phát triển”.

Trong bối cảnh kinh tế Nga bị “kẹp” giữa một bên là giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt kinh tế, lâm cảnh suy thoái sâu và lạm phát cao, Putin nói nước này cần thúc đẩy nền kinh tế theo nhiều cách như phát triển những lĩnh vực sản xuất có khả năng cạnh tranh và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Putin cũng hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đến với nước Nga.

Nhà lãnh đạo nói ông muốn đến năm 2020, toàn bộ thực phẩm ở Nga đều là hàng sản xuất trong nước và thay thế nhập khẩu là “một chiến lược dài hạn” để giảm sự phụ thuộc của Nga vào hàng nhập khẩu”.

Trong bài phát biểu, Putin cũng nhắc đến Việt Nam.

“Một khu vực tự do thương mại với Việt Nam đã được thiết lập. Năm tới, chúng ta sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN ở Sochi và tôi tin chắc là chúng ta có thể vạch ra được một chương trình nghị sự hợp tác đôi bên cùng có lợi”, ông nói.

Thời gian qua, để đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã cấm nhập hàng loạt thực phẩm và nông sản châu Âu. Mới đây, Moscow cũng tung lệnh kiểm soát nhiều mặt hàng thực phẩm và nông sản Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả vụ chiếc Su-24 bị bắn rơi.