11:45 25/03/2019

Quan chức cấp cao Mỹ tới Trung Quốc tuần này để đàm phán thương mại

Diệp Vũ.

Vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu ở Bắc Kinh vào ngày thứ Năm tuần này

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Tổng thống Donald Trump đã cử Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Thương mại Steven Mnuchin tới Trung Quốc trong tuần này để tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước.

Theo thông tin được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders công bố vào cuối tuần vừa rồi, ông Lighthizer và ông Mnuchin, cùng một số quan chức cấp cao khác của Mỹ sẽ có mặt tại Bắc Kinh vào ngày thứ Năm để đàm phán với Phó thủ tướng Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc.

Phát biểu sau khi tham dự một cuộc họp ở Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, ông Lighthizer nói cuộc đàm phán Mỹ-Trung đã có một số bước tiến, nhưng vẫn còn "một số rào cản rất lớn", trang CNBC cho hay.

Tiếp đó, vào hôm Chủ nhật, Phó thủ tướng thứ nhất Trung Quốc Hàn Chính tuyên bố Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu và nỗ lực đạt tới một cán cân thương mại cân bằng hơn với Mỹ.

"Chúng tôi không đặt ra mục tiêu tăng thặng dư thương mại với Mỹ, và thực lòng muốn tăng nhập khẩu từ mỹ để đạt sự cân bằng thương mại", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Hàn Chính phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Sau vòng đàm phán ở Bắc Kinh trong tuần này, ông Lưu Hạc và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc sẽ tới Washington để có vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu vào ngày 3/4, bà Sanders cho hay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài từ tháng 7 năm ngoái, nhưng sau nhiều vòng đàm phán, hai bên đến nay vẫn chưa tìm ra được giải pháp để xuống thang. Theo nhiều nguồn tin, Washington và Bắc Kinh tiếp tục bất đồng về nhiều vấn đề gai góc như sở hữu trí tuệ và điều khoản về thực thi thỏa thuận.

Trong cuộc chiến thương mại này, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ hàng Mỹ.

Tuy nhiên, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung trong 2018 vẫn tăng 11,6% so với năm trước đó, lên mức kỷ lục 419 tỷ USD.