20:25 08/05/2015

Rơi trực thăng quân sự ở Pakistan, hai đại sứ thiệt mạng

Diệp Vũ

Ngoài hai vị đại sứ, những người thiệt mạng còn có hai phu nhân của đại sứ Indonesia và Malaysia cùng hai phi công

Một trực thăng quân sự Mi-17 của Pakistan hạ cánh ở Islamabad - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Một trực thăng quân sự Mi-17 của Pakistan hạ cánh ở Islamabad - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Một máy bay trực thăng quân sự của Pakistan ngày 8/5 đã bị rơi xuống vùng núi Gilgit-Baltistan của nước này, khiến 6 người thiệt mạng trong đó có đại sứ Nauy và Philippines.

Tờ Wall Street Journal cho biết, chiếc máy bay bị rơi là một trong ba chiếc máy bay Mi-17 do Nga sản xuất được quân đội Pakistan dùng để đưa một nhóm các nhà ngoại giao tới vùng Gilgit-Baltistan thuộc miền Bắc Pakistan. Đây là vùng nằm trong khu vực Kashmir có tranh chấp với Ấn Độ.

Chiếc máy bay đã lao vào một trường học không có người vào thời điểm đó và bốc cháy. Quân đội Pakistan cho biết, lúc đó trên máy bay có 17 người, bao gồm 6 người Pakistan và 11 người nước ngoài.

Ngoài hai vị đại sứ, những người thiệt mạng còn có hai phu nhân của đại sứ Indonesia và Malaysia cùng hai phi công. Những người còn lại, bao gồm đại sứ Ba Lan và Hà Lan, đều bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Quân đội Pakistan hiện chưa công bố nguyên nhân của vụ rơi máy bay. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này từ chối bình luận và cho biết nhà chức trách vẫn đang thu thập thông tin.

Được biết, chiếc máy bay gặp nạn đang trên đường đưa các nhà ngoại giao tới lễ khởi công hai dự án ở Gilgit-Baltistan. Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng tới tham dự sự kiện này, nhưng đi trên một máy bay khác.

“Đó là một chuyến công du ngoại giao có sự tham gia của các đại diện đến từ 37 quốc gia”, một hành khách có mặt trên một trong ba chiếc trực thăng cho biết.

Những người bị thương đã được trực thăng đưa tới một bệnh viện quân y tại Gilgit, thủ phủ của vùng này, cách hiện trường chừng 50km về phía Tây Nam.