07:02 04/11/2016

Rút phép công ty đa cấp liên quan đến người cũ của MB24

Bạch Dương

Giám đốc của MB24 sau khi được tại ngoại đã cùng các đồng sự thành lập Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Công ty Liên minh tiêu dùng bị xử phạt số tiền 409,5 triệu đồng, thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp.&nbsp;</span>
<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Công ty Liên minh tiêu dùng bị xử phạt số tiền 409,5 triệu đồng, thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp.&nbsp;</span>
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Đồng thời, Công ty Liên minh tiêu dùng cũng bị xử phạt số tiền 409,5 triệu đồng, thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, việc thu hồi giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Công ty này được thành lập năm 2012 và trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể, Công ty Liên minh tiêu dùng đã không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật. Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật...

Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Năm 2012, hoạt động lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp của Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 (MB24) bị cơ quan chức năng triệt phá trên cả nước bao gồm cả Bắc Giang. Vũ Ngọc Thuyển (sinh năm 1976) với vai trò là giám đốc chi nhánh thành phố Bắc Giang của công ty này bị kết án 4 năm tù, đến đầu năm 2013 được cho tại ngoại.

Sau đó, Thuyển tiếp tục cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường thành lập Công ty Liên minh tiêu dùng.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bị Bộ Công Thương rút giấy phép hoặc xin trả lại giấy phép, đồng thời, nhiều án phạt đối với các công ty này cũng đã được công bố.