08:48 03/04/2008

Sắp có thỏa thuận mới thay thế Nghị định thư Kyoto

Nguyễn Hạnh

Hội nghị cấp cao tại Copenhagen cuối năm 2009 sẽ đưa ra thảo luận và thông qua hiệp ước mới về môi trường toàn cầu

Hội nghị thế giới về môi trường chung toàn cầu do Liên hợp quốc bảo trợ đã khai mạc tại thủ đô Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của khoảng một nghìn đại diện chính phủ và chuyên gia từ 190 nước nhằm tìm ra một hiệp ước mới chống lại sự biến đổi của khí hậu, thay thế Nghị định thư Kyoto.

Cơ quan nghiên cứu về khí hậu của Liên hiệp quốc cho rằng, hiện tượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang tăng nhanh và mạnh. Vì vậy, Hội nghị Liên hiệp quốc tại Bali năm ngoái đã quyết định cần có một Hiệp ước mới thay thế Nghị định thư Kyoto vào năm 2009, thay vì năm 2012.

Các chuyên gia khí hậu của Liên hiệp quốc mong muốn hiệp định mới sẽ áp đặt sự hạn chế về khí thải đối với tất cả quốc gia, mặc dù hiện vẫn còn những bất đồng trong việc chia sẻ trách nhiệm giữa các nước giàu (do Mỹ đứng đầu) với các nước đang phát triển mạnh, như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, các nước có quyền hy vọng vì trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, tất cả ứng cử viên tổng thống Mỹ đều cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực môi trường.

Theo lịch trình, hội nghị cấp cao tại Copenhagen cuối năm 2009 sẽ đưa ra thảo luận và thông qua hiệp ước mới về môi trường toàn cầu.