11:51 26/05/2017

Sau Trung Quốc, Moody's tiếp tục hạ điểm tín nhiệm Hồng Kông

Khánh An

Điểm tín nhiệm của Hồng Kông đã bị giảm từ Aa1 xuống Aa2

Moody's dự đoán sức mạnh tài chính của nền kinh tế Hồng Kông sẽ bị suy yếu đi trong những năm tới - Ảnh: Lonely Planet<br>
Moody's dự đoán sức mạnh tài chính của nền kinh tế Hồng Kông sẽ bị suy yếu đi trong những năm tới - Ảnh: Lonely Planet<br>
Ngay sau khi hạ điểm tín nhiệm của Trung Quốc lần đầu tiên trong gần 30 năm, Moody's tiếp tục giảm điểm tín nhiệm của Hồng Kông.  Cụ thể, điểm tín nhiệm của Hồng Kông đã bị giảm từ Aa1 xuống Aa2.

Reuters dẫn đánh giá Moody's cho rằng các xu thế tín dụng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hồ sơ tín dụng của Hồng Kông do mối liên hệ mật thiết về kinh tế, tài chính và chính trị của Hồng Kông với Đại lục. 

Moody's dự đoán sức mạnh tài chính của nền kinh tế Hồng Kông sẽ bị suy yếu đi trong những năm tới khi tốc độ tăng trưởng giảm và nợ nần tăng. Bên cạnh hạ điểm tín nhiệm, Moody's nâng triển vọng tín nhiệm từ tiêu cực lên ổn định, chỉ rõ rằng các rủi ro cho điểm tín nhiệm của thanh phố này đã được cân nhắc kỹ.

Hãng đánh giá tín nhiệm của Mỹ cho rằng mối liên hệ tài chính giữa Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục đang trở nên sâu sắc hơn qua các kế hoạch kết nối: sàn chứng khoán Shanghai - Hồng Kông, chứng khoán Shenzen - Hồng Kông và kết nối trái phiếu. Dự kiến các chương trình kết nối này sẽ được khởi động vào năm nay.

Theo đánh giá của Moody's, “mặc dù những chương trình kết nối này mang lại một số ích lợi , như nâng cao khả năng thanh khoản song cũng chứa đựng nhiều rủi ro hơn khi tạo ra các kênh ảnh hưởng xấu trực tiếp hơn giữa thị trường tài chính của Trung Quốc và Hồng Kông".

Chính quyền Hồng Kông không đồng tình với đánh giá tín nhiệm của Moody's và khẳng định thành phố này được trang bị tốt để đối phó với bất kể thách thức nào.

“Moody's đã không nhận thấy những nền tảng kinh tế quan trọng, thể chế tài chính mạnnh mẽ, ngành ngân hàng có sức bật tốt mà Hồng Kông có.  Các yếu tố này sẽ tiếp tục tạo đà thuận lợi cho nền kinh tế đánh bật những khó khăn và thách thức phía trước phát sinh từ môi trường thay đổi bên ngoài ”, Bộ trưởng tài chính Paul Chan phản biện trước đánh giá của Moody's.