11:29 11/01/2008

Sẽ sản xuất linh kiện máy bay tại Việt Nam

Anh Quân

Dự án 100% vốn nước ngoài sản xuất cánh và linh kiện kim loại cho các loại máy bay thương mại vừa được cấp phép

Việc xây dựng nhà xưởng và lắp đặt thiết bị tại dự án này sẽ được hoàn thành trong năm 2008 - Ảnh minh họa.
Việc xây dựng nhà xưởng và lắp đặt thiết bị tại dự án này sẽ được hoàn thành trong năm 2008 - Ảnh minh họa.
Dự án 100% vốn nước ngoài sản xuất cánh và linh kiện kim loại cho các loại máy bay thương mại vừa được cấp phép.

Ngày 10/1, Ban quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã trao giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH MHI Aerospace Việt Nam, thuộc tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi (Nhật Bản).

Đây là dự án sản xuất cánh và linh kiện kim loại cho các loại máy bay thương mại, 100% vốn nước ngoài, có trị giá hơn 7 triệu USD. Nhà máy sẽ đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long, cách trung tâm Hà Nội khoảng 16km về phía Tây Bắc, trên diện tích 19.000m2.

Với dự án này, Mitsubishi là hãng công nghiệp đầu tiên trên thế giới đặt nhà máy sản xuất linh kiện máy bay tại Việt Nam. Đây cũng là dự án đầu tiên được cấp phép đầu tư vào các khu công nghiệp của Hà Nội trong năm 2008. Thời gian hoạt động của dự án theo giấy phép là 39 năm.

Ông Hirotaka Masuda, Tổng giám đốc của MHI Aerospace Việt Nam cho biết theo kế hoạch, việc xây dựng nhà xưởng và lắp đặt thiết bị sẽ được hoàn thành trong năm 2008. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2009 sẽ tiến hành sản xuất thử, từ tháng 6 năm 2009 sẽ chính thức đi vào hoạt động .

Nhà máy có thể sản xuất flap (thiết bị phụ gắn trên cánh máy bay) cho khoảng từ 2 - 8 máy bay/tháng trong thời gian đầu và sản xuất cho khoảng 10 máy bay/tháng bắt đầu từ năm 2011.

MHI Aerospace Việt Nam cũng dự kiến trong tương lai sẽ mở rộng quy mô, chủng loại sản phẩm theo hướng công nghệ cao, kể cả linh kiện cho ngành công nghiệp vũ trụ.