11:52 28/04/2017

Sếp Amazon “nhăm nhe” soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates

Thăng Điệp

Lần đầu tiên tài sản của CEO hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới của Mỹ vượt qua ngưỡng 80 tỷ USD

Tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh: Bloomberg.<br>
Giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên ngày thứ Năm đã đưa giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập hãng này, ông Jeff Bezos, tăng thêm 3,3 tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, khối tài sản của Bezos hiện chỉ còn kém 5 tỷ USD so với khối tài sản của Bill Gates, người đang giữ vị trí tỷ phú số 1 thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Đây là lần đầu tiên tài sản của Giám đốc điều hành (CEO) hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới của Mỹ vượt qua ngưỡng 80 tỷ USD. Kể từ khi Bloomberg thực hiện xếp hạng này vào tháng 3/2012, tài sản của Bezos đã tăng thêm 65,2 tỷ USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm ở Phố Wall, khối tài sản ròng của Bezos đạt 79 tỷ USD. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nếu giữ được mức tăng ghi nhận sau khi thị trường đóng cửa ngày thứ Năm, tài sản của tỷ phú này sẽ lần đầu tiên chốt trên ngưỡng 80 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Amazon đã tăng thêm khoảng 50 USD/cổ phiếu sau khi hãng cho biết doanh thu quý 2/2017 có thể vượt dự báo, nối dài chuỗi 20 năm tăng trưởng doanh thu hàng năm ở mức 2 con số.

Trong quý 1 năm nay, Amazon đạt doanh thu 35,7 tỷ USD và lợi nhuận 1,48 USD/cổ phiếu, cao hơn dự báo của giới phân tích. Giá cổ phiếu của hãng đóng cửa phiên ngày thứ Năm ở mức 918,38 USD/cổ phiếu, và có lúc tăng tới 965 USD/cổ phiếu sau khi thị trường đóng cửa.

Sự gia tăng tài sản của Bezos vượt qua mức tăng mà hai nhà đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Google là Larry Page và Sergey Brin đạt được.

Tài sản của hai tỷ phú này tăng thêm 1,4 tỷ USD mỗi người khi cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google - tăng lên tới 938,18 USD/cổ phiếu nhờ thông tin mảng quảng cáo trên di động giúp Alphabet đạt doanh thu 20,12 tỷ USD và lợi nhuận 7,73 USD/cổ phiếu trong quý 1.

Page hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 44,7 tỷ USD, trong khi Brin có 43,7 tỷ USD, lần lượt xếp thứ 11 và 12 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Vị trí đầu tiên của xếp hạng này đã do nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft nắm giữ từ ngày 17/5/2013 đến nay.

Tài sản của Bill Gates giảm 200 triệu USD sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ngày 27/4, do Microsoft báo kết quả kinh doanh có một số điểm kém khả quan và tăng trưởng doanh số máy tính bảng của hãng chậm lại.