10:20 27/03/2014

Sinh viên Triều Tiên buộc phải cắt tóc giống Kim Jong Un

Diệp Vũ

Một số người dân Triều Tiên tỏ ra ngần ngại trước quy định nam sinh đại học phải cắt tóc giống hệt nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với kiểu tóc đặc trưng - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với kiểu tóc đặc trưng - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Theo quy định mới của Bình Nhưỡng, nam sinh viên tại các trường đại học ở Triều Tiên bắt buộc phải có cùng kiểu tóc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, theo hãng tin BBC.

Quy định toàn quốc về kiểu tóc cho người dân vừa được Nhà nước Triều Tiên công bố cách đây khoảng hai tuần và đang được thực hiện tại khắp các địa phương của nước này. Tuy vậy, một số người dân Triều Tiên vẫn tỏ ra ngần ngại trước quy định nam sinh đại học phải cắt tóc giống hệt nhà lãnh đạo.

“Kiểu tóc của nhà lãnh đạo chúng tôi rất đặc biệt. Kiểu tóc đó không phải ai cũng hợp. Còn tùy kiểu mặt và dáng đầu nữa chứ”, một người dân nói.

Một người Triều Tiên hiện đang sống ở Trung Quốc cho biết, kiểu tóc của ông Kim Jong Un thực ra không phổ biến trong nước. “Cho tới giữa thập niên 2000, chúng tôi vẫn gọi đó là kiểu tóc của giới buôn lậu Trung Quốc”, người này nói.

Theo nhiều nguồn tin, người dân Triều Tiên phải tuân thủ các quy định về kiểu tóc do Nhà nước đặt ra. Đến nay, người dân nước này được cho là chỉ được phép chọn 1 trong số 18 kiểu tóc dành cho nữ giới và 10 kiểu dành cho nam giới.

Trước đây, kênh truyền hình Nhà nước Triều Tiên đã mở một chiến dịch chống tóc dài, kêu gọi “hãy cắt tóc để phù hợp với lối sống xã hội chủ nghĩa”.

Tuy nhiên, đã có những thông tin trái ngược về quy định cắt tóc ở Triều Tiên. Trang NK News của Hàn Quốc chuyên tin tức về Triều Tiên nói rằng, du khách tới Bình Nhưỡng gần đây không nhận thấy sự thay đổi nào trong kiểu tóc của người dân.

Nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il, người đã nắm quyền lãnh đạo ở Triều Tiên trong 17 năm, thích để kiểu tóc phồng. Người ta cho rằng, ông Kim Jong-il muốn để kiểu tóc như vậy nhằm cải thiện chiều cao khiêm tốn của mình.