09:52 28/07/2008

"Tài chính là lĩnh vực ưu tiên số 2 của GE tại Việt Nam"

Thùy Trang

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn GE International nói về chiến lược đầu tư của GE ở Việt Nam

Ông Ferdinando Beccalli Falco.
Ông Ferdinando Beccalli Falco.
Ông Ferdinando Beccalli Falco, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc General Electric (GE) International đang có chuyến thăm Việt Nam và tham dự Ngày GE (GE Day), lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 25/7 vừa qua.

Nhân dịp này, ông cũng dành thời gian chia sẻ với chúng tôi về những định hướng phát triển của GE tại Việt Nam.

Là tập đoàn đầu tư đa ngành, riêng tại thị trường Việt Nam, GE có kế hoạch đầu tư ưu tiên vào lĩnh vực cụ thể nào không hay sẽ đầu tư cân bằng để giảm thiểu rủi ro?

Chúng tôi sẽ đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

Còn về cung cấp sản phẩm, tức là bán sản phẩm của chúng tôi cho Việt Nam, thì GE đang dành cho khách hàng ở Việt Nam tất cả mọi diện sản phẩm của công ty từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng đến chăm sóc sức khoẻ y tế, dịch vụ tài chính (tài chính thương mại và tiêu dùng), công ty giải trí...

Tất cả lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn GE đều đang hiện diện tại Việt Nam.

Tôi xin nhấn mạnh nếu đầu tư thì trọng tâm của chúng tôi là về ngành năng lượng. Lĩnh vực đầu tư thứ hai, nếu có thể, sẽ là dịch vụ tài chính. Sau đó, chúng tôi sẽ phát triển thêm dần dần từng bước.

Vậy GE nhìn nhận thị trường năng lượng Việt Nam như thế nào và có kế hoạch gì để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này?

Chúng tôi đang làm việc với các bên tham gia để cung cấp những công nghệ hiện nay GE đang có. Một điểm cần phải lưu ý khi nói về năng lượng, đó là chúng tôi có khả năng đưa ra một loạt công nghệ đa dạng và đáp ứng được những chuẩn mực rất cao về sinh thái.

GE rất mạnh về nguồn năng lượng thay thế như năng lượng chạy bằng gió hay sinh khối, năng lượng mặt trời. GE thực sự có thể giúp Việt Nam phát triển nền tảng năng lượng cần có cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, đồng thời vẫn đáp ứng được những yêu cầu trong tương lai về việc bảo vệ môi trường.

Lĩnh vực tài chính cũng là một trong hai mối quan tâm lớn của GE tại Việt Nam. Trong tình hình suy thoái hiện nay, ông có thể cho biết đánh giá của mình về tiềm năng của thị trường tài chính Việt Nam trong thời gian tới như thế nào?

Là nhà đầu tư chiến lược nên vào thời điểm hiện tại dù thị trường có một chút xu hướng đi xuống cũng không làm chúng tôi nao núng. Tình trạng này là không thể tránh được đối với một nền kinh tế đang trong quá trình tăng trưởng.

Chắc chắn chúng ta sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh như đã từng trải qua. Nhưng cũng có giai đoạn chúng ta phải điều chỉnh lại mà việc điều chỉnh lại rất quan trọng để tránh những vấn đề lớn hơn xảy ra trong tương lai.

Trước đây GE có quan tâm đến việc trở thành đối tác chiến lược của Ngân hàng Vietcombank. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay, GE còn tiếp tục giữ mối quan tâm đối với Vietcombank nữa hay không, thưa ông?

Về trường hợp cụ thể của Vietcombank, lúc đó chúng tôi rất quan tâm đến việc để có cổ phần trong Vietcombank và thông qua sự tham gia đó để tạo thêm nền tảng hoạt động trong tương lai. Tiếc là khi có thể đi đến ký kết thoả thuận thì có một số bất đồng về chi phí của giao dịch đã khiến chúng tôi không tiếp tục đàm phán được và đã quyết định dừng lại.

Nhưng như tôi đã nói từ trước, chúng tôi rất quan tâm để tham gia vào thị trường dịch vụ tài chính ở Việt Nam. Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng đây là một thị trường đang ở giai đoạn mới phát triển ban đầu và có nhiều tiềm năng to lớn với gần 90 triệu dân ở Việt Nam.

Đó không chỉ là tiềm năng về tài chính tiêu dùng mà còn có ý nghĩa quan trọng hơn về tài chính thương mại với những dự án lớn có thể diễn ra trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Coi Việt Nam là thị trường quan trọng về chiến lược phát triển dài hạn trong tương lai, ông có thể chia sẻ về kế hoạch đầu tư thêm nhà máy sản xuất tại Việt Nam của GE?

Chúng tôi đang đầu tư xây một nhà máy sản xuất tại Hải Phòng để sản xuất ra  các cấu phần thiết bị cho các sản phẩm phục vụ trong ngành sản xuất điện  của chúng tôi trị giá 61 triệu USD, hi vọng vào năm 2010 nhà máy này sẽ đi vào sản xuất và sẽ sử dụng 400 lao động khi hoạt động ở quy mô đầy đủ.

Ngoài  ra, chúng tôi đang cân nhắc khả năng để đầu tư vào các dịch vụ tài chính.  Trước đây Vietcombank được coi là một cơ hội, nhưng tới nay cơ hội đó không  thành hiện thực được thì chúng tôi tiếp tục tìm những cơ hội khác.

Chúng tôi sẽ tiến hành dần dần cùng với sự khởi sắc và tăng trưởng của thị trường Việt Nam.

* General Electric (GE) được Thomas Edison thành lập năm 1892 và hiện là một trong những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ với mạng lưới bao phủ trên toàn cầu. Ngoài lĩnh vực then chốt là phát triển các sản phẩm về điện, điện tử... GE còn nổi tiếng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính với Công ty GE Money, hay hãng truyền thông CNBC... Hiện hãng là một trong 5 tập đoàn có mức vốn hóa thị trường đứng đầu ở thị trường chứng khoán Mỹ với 286,16 tỷ USD (tính đến 25/7/2008), với sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số công nghiệp Dow Jones.