16:04 26/07/2007

Tập đoàn “5 tỷ đô” được đầu tư vào Bắc Giang

Ngọc Anh

Thủ tướng đã đồng ý để Tập đoàn Foxconn làm chủ đầu tư khu công nghiệp, đô thị dịch vụ và sân golf tại tỉnh Bắc Giang

Foxconn đã lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Foxconn đã lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Thủ tướng đã đồng ý để Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải - Đài Loan (Foxconn) làm chủ đầu tư khu công nghiệp, đô thị dịch vụ và sân golf tại tỉnh Bắc Giang.

>>Dự án 5 tỷ USD bắt đầu khởi động

Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung (Bắc Giang) với tổng diện tích khoảng 960 ha, trong đó diện tích khu công nghiệp là 500 ha, diện tích khu đô thị - dịch vụ là 200 ha và diện tích sân golf là 260 ha.

Trong đó, quy hoạch khu công nghiệp Vân Trung được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào Danh mục các khu công nghiệp dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015.

Từ đầu năm 2007, Foxconn đã bày t ý định đầu tư số vốn khoảng 5 tỷ USD vào Việt Nam. Hiện tập đoàn này đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị được đầu tư gần 5 tỷ USD vào 7 địa phương ở Việt Nam, gồm Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Mới đây, Foxconn đã ký kết bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh Bình Định. Theo đó, tổng số vốn mà Foxconn cam kết đầu tư vào địa phương này là 1 tỷ USD. Trong số các dự án mà tập đoàn này đầu tư có dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu nhà ở và khu dịch vụ cho người lao động thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, và xây dựng khu du lịch, dịch vụ Nhơn Lý - Trung Lương.

Bên cạnh đó, Tp.HCM cũng đã chấp thuận về chủ trương cho Foxconn lập dự án đầu tư xây dựng công viên công nghiệp công nghệ cao rộng 200 ha với giá trị trên 1 tỷ USD.

Ngoài ra, vào đầu năm 2007, Foxconn cũng đã đề xuất lên UBND tỉnh Bắc Ninh xây dựng một khu công nghiệp và đô thị với diện tích 1.000 ha tại tỉnh này theo mô hình một thành phố công nghệ.

Sau đó, tỉnh Bắc Ninh đã cấp cho Foxconn một khu đất tại một khu công nghiệp để lập văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm tập trung làm công tác chuẩn bị đầu tư cho dự án của tại Việt Nam. Foxconn cũng gấp rút thành lập Tổng công ty Hồng Hải tại Việt Nam để chuẩn bị công tác đầu tư.