14:39 18/07/2015

Tây Ban Nha bán sân bay “ma” cho Trung Quốc

Diệp Vũ

Sân bay Ciudad Real của Tây Ban Nha được bán với giá... 10.000 Euro cho một công ty Trung Quốc

Năm 2012, sân bay Ciudad Real đóng cửa chỉ sau vài năm hoạt động ngắn ngủi - Ảnh: Bloomberg.<br>
Năm 2012, sân bay Ciudad Real đóng cửa chỉ sau vài năm hoạt động ngắn ngủi - Ảnh: Bloomberg.<br>
Rơi vào tình trạng “vắng như chùa Bà Đanh”, sân bay Ciudad Real - một biểu tượng cho bong bóng kinh tế phình to rồi vỡ tung ở Tây Ban Nha cách đây 3 năm - sẽ được bán cho công ty đầu tư có tên Tzaneen International của Trung Quốc với giá chỉ 10.000 Euro, tương đương 10.850 USD.

Tzaneen đã giành được quyền mua lại sân bay “ma” nói trên trong cuộc bán đấu giá tại một tòa án ở miền Trung Tây Ban Nha và dự kiến sẽ biến sân bay này trở thành một trung tâm vận chuyển hàng hóa tại châu Âu cho các công ty Trung Quốc.

Vào năm 2006, nhà chức trách Tây Ban Nha cấp giấy phép xây dựng sân bay Ciudad Real do tư nhân sở hữu với một đường băng dài 4 km. Ban đầu, sân bay được đặt tên theo nhân vật văn học nổi tiếng Don Quixote.

Năm 2009, Ciudad Real xin bảo hộ phá sản do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Năm 2012, sân bay này đóng cửa chỉ sau vài năm hoạt động ngắn ngủi.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 17/7, Tzaneen nói công ty này còn muốn mua thêm đất và đầu tư xây dựng các tòa nhà và mua trang thiết bị cho dự án vận chuyển ở sân bay vừa mua. Theo dự kiến, tổng chi phí cho kế hoạch sẽ lên tới 60-100 triệu Euro.

Khi mới được xây dựng, sân bay Ciudad Real có mục đích phục vụ như một cơ sở vận tải hàng hóa nhằm đưa các mặt hàng nông sản của Tây Ban Nha đi khắp châu Âu. Sân bay nằm ở một khu vực dân cư thưa thớt cách thủ đô Madrid của Tây Ban Nha khoảng 125 dặm về phía Nam.

Theo báo Tây Ban Nha, cơ hội để người khác có thể mua lại sân bay này vẫn còn nếu họ đưa ra mức giá ít nhất 28 triệu Euro, tương đương 70% giá trị ước tính của sân bay, trong vòng 20 ngày làm việc.