15:39 30/09/2010

Tây Ban Nha mất hạng tín nhiệm nợ cao nhất

Diệp Anh

Moody’s vừa hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm nợ của Tây Ban Nha, từ mức Aaa xuống còn Aa1

Thủ tướng Tây Ban Nha, Jose Luis Rodriguez Zapatero.
Thủ tướng Tây Ban Nha, Jose Luis Rodriguez Zapatero.
Tây Ban Nha vừa đánh mất mức xếp hạng tín nhiệm nợ cao nhất, sau khi Moody’s Investors Service (Moody's) hạ một bậc tín nhiệm nợ của nước này từ mức Aaa xuống Aa1, do triển vọng kinh tế yếu kém.

Trước Moody’s, vào ngày 28/04, S&P đã cắt giảm 1 bậc tín nhiệm của Tây Ban Nha từ AA+ xuống AA. Một tháng sau, hôm 28/5, Fitch Ratings cũng đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ mức AAA xuống AA+.

Theo Fitch Ratings, nỗ lực của Tây Ban Nha trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách sẽ làm kìm hãm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong trung hạn và tốc độ tăng trưởng chậm hơn, cũng có nghĩa là nguồn thu từ thuế sẽ ít hơn. Còn với S&P, nền kinh tế lớn thứ tư châu Âu sẽ tăng trưởng chậm chạp trong vài năm tới.

Moody’s cho biết, sở dĩ họ có quyết định này vì những lo lắng đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu kém của Tây Ban Nha. Moody’s dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Tây Ban Nha trong những năm tới ở mức 1%.

Theo Moody’s, để đáp ứng được các mục tiêu tài chính năm nay và năm tới, Tây Ban Nha cần cải cách mạnh hơn để cắt giảm thâm hụt ngân sách. Giới đầu tư tài chính quốc tế lo ngại, tình hình thâm hụt ngân sách có thể buộc quốc gia châu Âu này cần tới một gói giải cứu tương tự như chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Hãng tin Bloomberg cho rằng, động thái của Moody’s sẽ tạo ra thêm áp lực lên Chính phủ Tây Ban Nha, trong bối cảnh nước này chuẩn bị thông qua kế hoạch thắt chặt ngân sách mạnh tay nhất trong 3 thập kỷ.

Chính quyền của Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đang cố gắng thuyết phục người dân về khả năng có thể kiềm chế thâm hụt ngân sách hiện đang ở mức cao thứ 3 trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và đưa kinh tế tăng trưởng trở lại sau khoảng thời gian suy thoái kinh tế kéo dài 2 năm.

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Tây Ban Nha thời hạn 10 năm và trái phiếu Chính phủ Đức cùng thời hạn đã lên tới 199 điểm cơ bản trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi vào ngày 27/6, khoảng cách này mới ở mức 134 điểm cơ bản.

Trước đó, hồi tháng 7 năm nay, một số chuyên gia kinh tế đã nhận định, tình hình của Tây Ban Nha đến thời điểm này còn đáng lo hơn cả Hy Lạp.

Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ tư của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Vì vậy, nếu khủng hoảng xảy ra sẽ là một thảm họa của toàn khối sử dụng đồng tiền chung này. Thất nghiệp của Tây Ban Nha đã lên đến 20% (so với 10% của Hy Lạp).

Ngày 29/6, Moody’s từng cảnh báo đang xem xét việc hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Tây Ban Nha trước thời điểm nước này chuẩn bị chào bán 3,5 tỷ Euro trái phiếu kỳ hạn 5 năm.

Các nhà phân tích Moody khi đó đã nhận định, viễn cảnh tăng trưởng ảm đạm và những thách thức trong việc hoàn thành các chỉ tiêu tài chính có thể khiến mức xếp hạng Aaa hiện nay của Tây Ban Nha tụt xuống 2 bậc. Moody’s cho biết quá trình xem xét sẽ được tiến hành trong vòng 3 tháng.