Thái Lan đề nghị Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck

Bà Yingluck đã bỏ trốn ra nước ngoài vào tháng 8 năm ngoái để tránh phải ngồi tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: Reuters.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: Reuters.

Thái Lan đã đề nghị Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính vào năm 2014 và bị kết án tù vì tội danh bất cẩn trong một phiên xét xử vắng mặt bị cáo.

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên được Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đưa ra vào ngày 31/7.

Bà Yingluck đã bỏ trốn ra nước ngoài vào tháng 8 năm ngoái để tránh phải ngồi tù. Án tù dành cho bà liên quan đến chương trình trợ cấp lúa gạo gây thất thoát nhiều tỷ USD. Bà Yingluck phủ nhận có sai phạm và nói rằng việc đưa bà ra xét xử là có động cơ chính trị.

Vào tháng 9, dù bà Yingluck không xuất hiện trước tòa, Tòa án Tối cáo Thái Lan đã kết án bà 5 năm tủ giam.

Ông Prayuth nói rằng đề nghị mà Thái Lan đưa ra với Anh về dẫn độ bà Yingluck là một thủ tục cần thiết theo hiệp ước về dẫn độ tội phạm mà hai nước đã ký kết.

"Chúng tôi không thể đến đó và bắt người, nên việc bắt người và đưa bà ấy về Thái Lan tùy thuộc vào nước đối tác", ông Prayuth cho hay.

Ông Yingluck và anh trai là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, cũng là một người bị phế truất, đã trở thành tâm điểm trong cuộc đấu chính trị phủ bóng chính trường Thái Lan suốt hơn 1 thập kỷ qua.

Cuộc đấu này diễn ra giữa một bên là phe trung thành với hoàng gia Thái Lan và giới tinh hoa quân đội, và bên kia là nhà Shinawatra cùng những người ủng hộ họ ở vùng nông thôn phía Bắc và Đông Bắc đất nước.

Hiện chưa rõ vì sao Chính phủ Thái Lan phải đợi đến thời điểm này mới đề nghị Anh dẫn độ bà Yingluck, hay phía Anh sẽ trả lời ra sao.

Cuộc tổng bầu cử được chờ đợi từ lâu của Thái Lan sẽ diễn ra vào năm 2019, và cả ông Thaksin lẫn bà Yingluck đều vẫn có ảnh hưởng chính trị quan trọng.

Chính quyền quân sự Thái Lan từ lâu vẫn nói rằng họ không có gì phải lo ngại về anh em nhà Shinawatra, nhưng giới phê bình nói rằng quân đội đang tìm cách chấm dứt ảnh hưởng chính trị của gia tộc này bằng cách đưa ra một hiến pháp mới và những hạn chế đối với các đảng phái chính trị.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy