16:50 22/08/2012

Thăm nhà tỷ phú Mark Zuckerberg

An Huy

Có tài sản hàng tỷ USD nhưng nhà sáng lập Facebook vẫn vay theo hình thức thế chấp nhà để tậu căn biệt thự trị giá 13,5 triệu USD

Năm 2011, Zuckerberg vay số tiền 5,95 triệu USD theo hình thức thế chấp nhà lãi suất thả nổi để biệt thự này.
Năm 2011, Zuckerberg vay số tiền 5,95 triệu USD theo hình thức thế chấp nhà lãi suất thả nổi để biệt thự này.
Có tài sản hàng tỷ USD nhưng nhà sáng lập Facebook vẫn vay theo hình thức thế chấp nhà để tậu căn biệt thự trị giá 13,5 triệu USD.

Năm ngoái, tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg tậu một căn nhà rộng rãi ở Palo Alto, bang California, Mỹ, bằng một phần tiền đi vay. Cách đây ít lâu, anh lấy vợ, cô Priscilla Chan, và hiện cặp đôi đang sống trong căn biệt thự này.

Với thông tin từ các hãng Reuters và Bloomberg, trang AsiaOne giới thiệu những hình ảnh về tư dinh mang phong cách tươi trẻ và hiện đại của tỷ phú Zuckerberg:

Năm 2011, Zuckerberg vay số tiền 5,95 triệu USD theo hình thức thế chấp nhà lãi suất thả nổi để mua biệt thự này.

Biệt thự có 5 phòng ngủ, 5 phòng tắm, tổng diện tích trên 520m2 chính thức thuộc về Zuckerberg vào tháng 5 năm ngoái. Giá của căn nhà là 13,5 triệu USD, trong đó Zuckerberg bỏ ra 7 triệu USD, còn lại là đi vay.

Căn nhà có hai tầng, tường ốp gỗ màu trắng, nằm cuối một lối vào rộng rãi hai bên trồng nhiều cây xanh. Biệt thự này nằm cách trường Đại học Stanford khoảng 4,8 km và cách trụ sở của Facebook ở Menlo Park một khoảng cách tương tự.

Bên ngoài có một bể bơi xanh mát.

Việc một tỷ phú như Zuckerberg lại vay tiền mua nhà khiến không ít người ngạc nhiên. Vì sao Zuckerberg lại phải đi vay tiền để mua căn nhà trị giá có 13,5 triệu USD trong khi anh có hàng tỷ USD? Tuy nhiên, với mức lãi suất 1,05%/năm, khoản vay của Zuckerberg có thể xem là cho vay miễn phí. Bởi thế, Zuckerberg chẳng tội gì mà lại không vay.

Một phòng khách của biệt thự.

Đây là một trong những phòng ăn.

Tòa biệt thự được xây vào năm 1903 trên một lô đất có diện tích 837 m2.

Biệt thự của Zuckerberg còn có một nhà vọng lâu bên ngoài, trong đó có lò sưởi, bể bơi nước mặn, spa, chỗ để ôtô.

Đây là một phòng ăn khác trong căn nhà.

Một phòng tắm sang trọng.

Một góc nhìn khác của căn phòng tắm.

Zuckerberg và vợ, Priscilla, cùng nấu ăn trong bếp.

Đây là phòng làm việc của Zuckerberg trong tư dinh.

Lợi ích của các khoản vay thế chấp nhà lãi suất thả nổi (ARM) là lãi suất có thể thấp hơn vay lãi suất cố định. Như khoản vay của Zuckerberg, lãi suất chỉ là 1,05%/năm. Tuy nhiên, nếu giá nhà tăng, lãi suất của khoản vay có thể tăng vọt theo, thậm chí từ 1,05% lên 6-7%. Trên thực tế, lãi suất ARM tăng mạnh đã dẫn tới hàng loạt vụ tịch biên nhà ở Mỹ trong những năm qua.

Mặc dù vậy, đối với những người nhiều tiền vay theo kiểu ARM, rủi ro là không lớn vì họ có thể trả hết ngay khoản vay khi lãi suất không còn hấp dẫn. Chẳng hạn, khi lãi suất tăng, Zuckerberg có thể trả ngay khoản tiền đã vay để mua nhà bằng tiền mà anh có. Việc Zuckerberg vay tiền mua nhà được xem là một ví dụ về người giàu càng giàu, nhưng anh là một khách hàng gần như không đem tới rủi ro cho ngân hàng.