23:13 20/02/2023

Thanh khoản tăng vọt nhờ dòng vốn trong nước hồi phục

Hải Vân

Thanh khoản tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 20/2/2022) với lực mua suy yếu từ nhà đầu tư nước ngoài đã cho thấy dòng tiền trong nước đang có dấu hiệu phục hồi. Tín hiệu này đã xuất hiện “manh nha” từ vài tháng trước khi mà sức mua của các quỹ ETF bắt đầu hạ nhiệt…

Tổng giá trị giao dịch ngày 20/02
Tổng giá trị giao dịch ngày 20/02

Ngay từ những ngày đầu năm 2023, nhận định về thị trường chứng khoán, nhiều chuyên gia đã dự báo thị trường năm nay vẫn sẽ khó khăn nhưng không quá “u ám”, vẫn có những dấu hiệu tạo “sóng” cho thị trường khi lãi suất được dự báo có thể hạ nhiệt trong thời gian tới và lạm phát cũng sẽ dịu bớt. Cùng với đó việc tăng trưởng thấp ở một số quốc gia sẽ khiến nhà đầu tư tìm đến các nước có thị trường mới nổi như Việt Nam để chuyển giao nguồn vốn. và trong ngắn hạn, các chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi các biến số, trong đó sự đảo chiều của dòng vốn ETF được quan tâm đặc biệt…

Theo ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), việc nhà đầu tư nước ngoài mua ròng là vì việc định giá của một số công ty trở nên quá rẻ trong đợt điều chỉnh vừa qua. Đối với họ những công ty không có nợ nhiều, quản trị tốt và có cơ sở khách hàng tốt chính là nguyên nhân để họ đầu tư. Trong năm 2022 nước ngoài mua ròng từ các quỹ ETF lên đến khoảng 1 tỷ USD. Lực mua ròng mạnh của khối ngoại đóng vai trò lớn trong việc phục hồi các nhóm ngành như thép và ngân hàng.

Tuy nhiên, sức mua từ dòng vốn ngoại đang có dấu hiệu giảm nhiệt trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong phiên giao dịch ngày 20/02 đã suy yếu, trong khi thanh khoản lại tăng vọt và phục hồi ngoạn mục. Cụ thể trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường bất ngờ nổi sóng lớn, các nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản vừa và nhỏ, thép, ngân hàng đang đồng loạt tăng mạnh, kéo VN-Index tăng vọt gần 28 điểm, cán mốc 1.086 điểm cùng với thanh khoản cao. Trong khi giao dịch mua của khối ngoại khá ít, giảm mạnh. Điều này cho thấy dòng vốn trong nước có dấu hiệu quay trở lại.

Tỷ trọng giao dịch nhà đầu tư - Nguồn FiinTrade
Tỷ trọng giao dịch nhà đầu tư - Nguồn FiinTrade

Tín hiệu này đã “manh nha” từ vài tháng trước khi mà các quỹ ETF bắt đầu hạ nhiệt. Giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh. Dữ liệu chỉ tính phiên khớp lệnh trên HOSE đến ngày 11/2/2023 về tỷ trọng tiền mặt được tổng hợp từ 10 quỹ ngoại (active funds) giao động từ khoảng 14.920 tỷ vào tháng 12/2022 xuống còn khoảng 1.055 nghìn tỷ vào tháng 2/2023. Tỷ trọng tiền mặt quỹ đầu tư nước ngoài cũng có dấu hiệu giảm dần, nhiều quỹ ngoại hạ tỷ trọng tiền mặt từ 9,1% trong giai đoạn tháng 10/2022 xuống còn khoảng 2,4% vào tháng 2/2023.

“Phiên chứng khoán đầu tuần theo tôi là tương đối tích cực, đây là tín hiệu cho thấy bên mua đang nắm quyền chủ động tốt hơn đáng kể, đạt được kết quả tốt khi đẩy được giá lên, mức độ lan toả của số lượng cổ phiếu tăng tương đối ổn định. Tuần rồi khối ngoại cũng đã bán ròng, nhưng chưa thật sự mạnh. Nhìn chung, sự cẩn trọng của nhà đầu tư xuất phát từ kết quả kinh doanh kém của quý 4 năm 2022, các tác động vĩ mô như lãi suất, lạm phát, những vấn đề liên quan đến dòng vốn và thị trường trái phiếu,... Nếu những nút thắt này được gở rối sẽ thúc đẩy mạnh hơn động lực của nhà đầu tư trong nước, khiến cho dòng vốn này tăng trở lại.”, Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Nghiên cứu Phân tích - Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank, chia sẻ. 

Đồng quan điểm, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán, FiinGroup, cũng cho rằng, tỷ trọng tiền mặt quỹ đầu tư nước ngoài sau khi tăng mạnh trong năm 2022 đang có dấu hiệu giảm dần trong năm 2023. Thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ có nền định giá thấp (trái ngược với năm 2022) và những nhóm cổ phiếu có định giá thấp xuất hiện. Điều này là dấu hiệu tốt cho dòng tiền quay trở lại thị trường.

Đại diện Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho biết, phiên đầu tuần tăng tốt với thanh khoản cao nhờ vào sự hỗ trợ của dòng bất động sản. Khi thanh khoản được cải thiện, dòng chứng khoán cũng "leo dốc" theo. Hiện tại thị trường đang đang tạm đóng ở mức 1.086 điểm, vượt được cản 1.080 điểm và hướng tới vùng 1.100 điểm. Mã bất động sản tác động xấu nhất đến thị trường trong thời gian qua là VHM cũng đã rất tích cực trong phiên hôm nay. Điều này làm tâm lý chung của cả thị trường được cải thiện rất nhiều. Dự đoán khi thị trường đến vùng cản 1.100 điểm sẽ có điều chỉnh, tuy nhiên, sự điều chỉnh là để đi tiếp chứ không phải chỉnh sâu.