14:19 01/04/2009

Thêm một công ty báo chí của Mỹ phá sản

Kiều Oanh

Công ty báo chí Sun-Times Media Group của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày hôm qua (31/3)

Ảnh chụp màn hình website của tờ The Chicago Sun-Times.
Ảnh chụp màn hình website của tờ The Chicago Sun-Times.
Công ty báo chí Sun-Times Media Group của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày hôm qua (31/3). Khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế đã khiến một loạt tờ báo Mỹ trong thời gian gần đây lâm vào cảnh phá sản hoặc ngừng hoàn toàn hoạt động xuất bản.

Là chủ sở hữu tờ báo The Chicago Sun-Times, công ty Sun-Times Media cho hay, năm nay, doanh thu quảng cáo của tớ báo có thể sụt giảm tới 30%.

Tuy nhiên, so với những công ty báo chí khác xin phá sản trong thời gian gần đây, công ty này có tình hình tài chính tương đối khác biệt. Nếu như các công ty khác phá sản do vẫn làm ăn có lãi nhưng lại không có đủ tiền mặt để trả nợ cho ngân hàng và trái chủ, thì Sun-Times Media phá sản do làm ăn thua lỗ nặng nề, mặc dù không gánh những khoản nợ tương tự.

Sun-Times Media là một trong những công ty báo chí có quy mô lớn ở Mỹ nộp đơn xin phá sản trong làn sóng đổ vỡ ở ngành truyền thông nước này từ cuối năm ngoái tới nay. Mở đầu cho làn sóng phá sản này là công ty Tribune Company, chủ sở hữu các tờ The Chicago Tribune, tờ The Los Angeles Times và nhiều tờ báo khác. Tiếp đó là công ty Star Tribune Holdings, công ty Philadelphia Newspaper, công ty Journal Register Compnay, và nhiều công ty báo chí có quy mô nhỏ khác.

Năm 2008, Sun-Times Media gánh khoản thua lỗ hoạt động 344 triệu USD trên doanh thu 324 triệu USD. Trước đó, công ty này đã lỗ 140 triệu USD vào năm 2007 và 30 triệu USD vào năm 2006. Cơ quan thuế vụ Mỹ (IRS) cho hay, tiền thuế từ năm 1996 đến 2003 mà công ty này còn thiếu lên tới 510 triệu USD.

Khác với những tờ báo đình bản hoàn toàn, những tờ báo phá sản ở Mỹ vẫn sẽ xuất bản bình thường, nhưng phải trải qua một quá trình tái cơ cấu. Sun-Times Media cho hay, hoạt động tái cơ cấu sắp tới của công ty sẽ bao gồm việc sa thải. Hiện công ty này có 2.171 nhân viên. Ngoài tờ báo chính là Chicago Sun-Times với lượng phát hành hàng ngày 313.000 bản, công ty này còn sở hữu một loạt tờ báo nhỏ khác phát hành ở khu vực Chicago.

Đầu năm 2007, giá cổ phiếu của Sun-Times Media là hơn 6 USD/cổ phiếu, nhưng đã sụt giảm về mức 2 xu Mỹ/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 31/3.

(Theo New York Times)