21:36 01/12/2022

Thị trường điều chỉnh tìm điểm cân bằng

Hà Anh -

Phiên hôm nay thị trường vẫn theo đà hưng phấn duy trì sắc xanh trong phiên sáng nhưng đuối dần ở phiên chiều khi lực cung chốt lãi ngắn hạn tăng lên, thị trường đuối về cuối phiên và chốt phiên giảm điểm với khối lượng giao dịch toàn thị trường tiếp tục ở mức cao...

Theo BSC, trong những phiên tới, chỉ số có thể có những phiên giằng co trong vùng 1,030-1,040, nếu rơi khỏi vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo là ngưỡng 1,000 điểm.
Theo BSC, trong những phiên tới, chỉ số có thể có những phiên giằng co trong vùng 1,030-1,040, nếu rơi khỏi vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo là ngưỡng 1,000 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.036,28 điểm, giảm -12,14 điểm – tương đương -1,16%. Ngược lại, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng +2,21 điểm – tương đương +1,06%, đóng cửa ở mức 211 điểm.

Các nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với các phiên rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mặc dù đánh giá dư địa tăng ngắn hạn của thị trường vẫn còn nhưng chúng tôi vẫn lưu ý các nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện sau pha hồi mạnh của thị trường. Các nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với các phiên rung lắc mạnh và có thể nhúng sâu trong một vài phiên. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thực hiện bán dần các vị thế đang nắm giữ để hiện thực hóa lợi nhuận khi thịtrường tăng điểm trong những phiên tiếp theo”.

Áp lực chốt lời khá lớn, VN-Index có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030-1040 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau khoảng thời gian hồi phục mạnh mẽ, hôm nay VN-Index đã có sự điều chỉnh. Chỉ số mở cửa tăng điểm tuy nhiên đã dừng chân khi gặp ngưỡng kháng cự 1,060. VN-Index giằng co tại đây trước khi quay đầu giảm và kết phiên tại mốc 1,036.28 điểm, giảm hơn 12 điểm so với phiên trước đó. 12/19 ngành giảm điểm. Mặc dù số mã tăng nhiều hơn số mã giảm, tuy nhiên sức ép đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số không thể kết phiên trong sắc xanh. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng hơn một nghìn tỷ trên sàn HSX. VN-Index hôm nay giảm với thanh khoản tăng đáng kể, cho thấy áp lực chốt lời sau đà hồi phục trước đó khá lớn. Trong những phiên tới, chỉ số có thể có những phiên giằng co trong vùng 1,030-1,040. Nếu rơi khỏi vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo là ngưỡng 1,000 điểm".

Thị trường có sự điều chỉnh sau giai đoạn bùng nổ mạnh là bình thường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau 4 phiên tăng điểm mạnh liên tiếp thị trường đã có phiên điều chỉnh hôm nay, VN-Index giảm 12.14 điểm (-1.16%). Việc thị trường sẽ có điều chỉnh đã được chúng tôi dự báo trong bản tin trước khi mà đà tăng của thị trường có dấu hiệu chững lại trong phiên 30/11. Phiên hôm nay thị trường vẫn theo đà hưng phấn duy trì sắc xanh trong phiên sáng nhưng đuối dần ở phiên chiều khi lực cung chốt lãi ngắn hạn tăng lên, thị trường đuối về cuối phiên và chốt phiên giảm điểm với khối lượng giao dịch toàn thị trường tiếp tục ở mức cao. VN-Index (VN30) đều đã break được đường kháng cự của kênh downtrend và thoát khỏi xu hướng giảm giá trung hạn, xu hướng vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là tích cực.

Thị trường điều chỉnh sau giai đoạn bùng nổ nhanh và mạnh mẽ là điều bình thường và tất yếu, thị trường điều chỉnh sẽ giúp các cổ phiếu có thể rũ bỏ dòng tiền nóng ngắn hạn và tích lũy thêm để tạo đà bùng nổ mới, do đó phiên giao dịch điều chỉnh hôm nay là tích cực và cần thiết. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường đã vượt qua vùng đáy trung hạn và sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên và mang tính hồi phục kỹ thuật (do VN-Index đã giảm sâu trước đó và bước vào giai đoạn phục hồi kỹ thuật) do đó thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh và tích lũy lại (như phiên hôm nay) trước khi giai đoạn uptrend mới thực sự diễn ra.

Với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới. Thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực như chúng tôi đã dự báo, tuy nhiên giai đoạn hiện tại như phân tích ở triên thị trường sẽ đối diện với những đợt điều chỉnh ngắn hạn sau giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại, và phiên điều chỉnh đã diễn ra hôm nay và còn có thể xuất hiện những phiên điều chỉnh tiếp theo. Do đó, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỷ trọng lớn, xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhãn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo..

Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung".

Điều chỉnh hiện tại mang tính chất tạm thời để thị trường tìm điểm cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường lùi bước sau khi đạt mức cao mới. Tuy nhiên, diễn biến điều chỉnh hiện tại đang mang tính chất tạm thời để thị trường tìm điểm cân bằng. Có khả năng dòng tiền sẽ hoạt động tích cực nếu VN-Index lùi về vùng hỗ trợ 1.000 -1.020 điểm và giúp thị trường hồi phục trở lại. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền. Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc nhịp điều chỉnh hiện tại để mua những cổ phiếu lùi trở lại nền tích lũy gần
đây. ".

Cơ hội tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn của chỉ số vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co đến cuối phiên. Áp lực chốt lời giá cao quanh vùng kháng cự 1060 (+-5) đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù vậy, cơ hội tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn của chỉ số vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 1020 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng quanh vùng hỗ trợ của các cổ phiếu mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên của chỉ số VN-Index trong phiên kế tiếp. Đồng thời, chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn sau chuỗi ngày tăng điểm của các chỉ số và rủi ro ngắn hạn vẫn được đánh giá thấp cho nên các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội để gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến của thị trường và cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”.

Điều chỉnh sẽ tiếp tục nhưng không quá lâu và không giảm mạnh như giai đoạn trước

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Mặc dù vẫn duy trì đà tăng điểm trong cả phiên sáng nhưng áp lực bán chốt lời mạnh khi thị trường nằm trong vùng kháng cự đã khiến chỉ số đảo chiều nhanh chóng và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày

VN-Index kết phiên ở 1036.28 điểm (-12.14 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1042.64 điểm (-6.57 điểm). Thanh khoản thị trường ghi nhận ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 4 với giá trị khớp lệnh trực tiếp trên sàn HSX đạt 20612 tỷ đồng . Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay vẫn phần nào duy trì trạng thái tích cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 54%, số mã giảm điểm chiếm 32% và còn lại 14% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp diễn trạng thái mua ròng 1016 tỷ đồng ở trên sàn HSX với lực mua ròng vào các cổ phiếu: VHM, STB, MSN, VIC, HPG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: DXG, CTG, GAS, GEX, SAB…

VN-Index kết phiên với mẫu nến Bearish Enguffling và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày, cho tín hiệu đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn. Việc chỉ số điều chỉnh trở lại khi gặp vùng kháng cự đỉnh tháng 10 tại quanh vùng 1050 – 1070 điểm đã được chúng tôi cảnh báo trước đó. Tuy vậy, nhịp điều chỉnh chúng tôi cho rằng sẽ không quá lâu và sẽ không giảm mạnh như giai đoạn trước đó khi trong phiên hôm nay có nhóm ngân hàng, nhóm thép và nhóm BĐS vẫn vận động tích cực. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp điều chỉnh này để cơ cấu danh mục hoặc mua mới khi chỉ số áp sát ngưỡng 1000 điểm. Xu hướng tăng giá phục hồi ngắn hạn sẽ kết thúc khi VN-Index đóng cửa mất vùng giá 970 điểm".

Rung lắc trước áp lực chốt lời mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước cũng điều chỉnh phiên đầu tiên sau 5 phiên tăng liên tiếp, áp lực giảm đến từ nhóm cổ phiếu bluechips. Tuy thị trường giảm điểm nhưng độ rộng thị trường vẫn tích cực, bình quân cứ 2 cổ phiếu tăng mới có 1 cổ phiếu giảm. Sức ép chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips khiến dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao nhờ hoạt động giải ngân từ khối ngoại.

Thanh khoản thị trường trên sàn HOSE lên cao nhất 11 tháng với giá trị khớp lệnh đạt gần 20.314 tỷ đồng so với mức 14.346 tỷ đồng ở ngày hôm qua. Đóng góp vào thanh khoản cao hôm nay đến từ cổ phiếu NVL, HPG, SHB, VND, PDR.

Thị trường điều chỉnh về mặt chỉ số dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips, nhìn tổng thể thì đây vẫn là phiên có nhiều điểm tích cực khi: 1) độ rộng thị trường cho thấy số mã tăng gấp đôi so với số mã giảm, 2) thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao nhờ chuỗi mua ròng 4 tuần liên tiếp của khối ngoại, 3) dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội, cho thấy nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về xu hướng tăng của thị trường ở phía trước, đặc biệt đã có dấu hiệu xuất hiện dòng tiền đầu cơ. Sau 3 tuần tăng liên tiếp kể từ mức 873 điểm, nhiều cổ phiếu mang lại lợi nhuận 50-150% nên thị trường gặp các nhịp chốt lời là điều dễ hiểu, điều cần chú ý là dòng tiền đang tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu nào tiếp theo, diễn biến này đang có lợi cho nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.