16:48 14/02/2011

Thu hút đầu tư ở Nghệ An: Khi vốn nội thắng thế

Anh Minh

Nghệ An đang trở thành một mảnh đất lành cho các nhà đầu tư trong nước, sau nhiều năm liên tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Hồ Đức Phớc (bên trái), ký thỏa thuận đầu tư với nhà đầu tư.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Hồ Đức Phớc (bên trái), ký thỏa thuận đầu tư với nhà đầu tư.
Nghệ An đang trở thành một mảnh đất lành cho các nhà đầu tư trong nước, sau nhiều năm liên tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư.

Giờ đây, các nhà đầu tư không còn triển khai các dự án riêng lẻ nữa mà đã đầu tư theo từng chuỗi dự án, qua đó đưa lại lợi ích cụ thể và lâu dài cho chính địa phương này.

Ba năm trước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã mua lại Phương Đông, khách sạn hiện đại nhất tại thành phố Vinh, khi đó đang trong giai đoạn khó khăn.

Giờ đây, trong khi Phương Đông đang trở thành một trong những đơn vị làm ăn hiệu quả nhất trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng ở Nghệ An, thì Petro Vietnam cũng đã bám rễ chắc chắn ở địa phương này.

Tổng cộng, tập đoàn này đã và đang đầu tư 19 dự án với tổng số vốn đầu tư lên tới 16.800 tỷ đồng vào Nghệ An. Trong số này, có ba dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành với tổng vốn đầu tư 637 tỷ đồng; 7 dự án khác đang triển khai đầu tư với tổng số vốn đầu tư 8.278 tỷ đồng và 9 dự án còn lại với tổng số vốn đầu tư gần 8.000 tỷ đồng sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Tổng công ty Rượu bia và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng là một trường hợp thành công đáng chú ý. Nhà đầu tư này mang tới Nghệ An hai dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.188 tỷ đồng và một số dự án nhỏ khác. Năm 2010, tổng công ty này đã đóng góp tới 500 tỷ đồng cho ngân sách Nghệ An và con số này sẽ tăng gấp đôi trong năm 2011.

Nhưng, nếu Petro Vietnam và Sabeco là những doanh nghiệp nhà nước, thì trường hợp của Ngân hàng Bắc Á lại rất đáng chú ý, vì đây là một doanh nghiệp tư nhân. Ngân hàng này đã thực hiện đầu tư và tư vấn đầu tư cho một chuỗi 4 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới gần 15 ngàn tỷ đồng và đang chuẩn bị triển khai tiếp 3 dự án khác với tổng vốn đầu tư gần 5.200 tỷ đồng.

Trong số này, dự án chăn nuôi và chế biến sữa TH Milk đã đi vào hoạt động và chính thức cung cấp sản phẩm sữa tươi ra thị trường với triển vọng rất tốt.

Trong khi đó, dù không tham gia đầu tư trực tiếp song với vai trò là một nhà cung cấp tín dụng lớn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thu xếp tài chính cho hàng loạt dự án trên địa bàn Nghệ An.

“Quả ngọt” mà Nghệ An nhận được, theo ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, là thay vì những cam kết suông, các dự án có số vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng đang được nhà đầu tư này “làm thật”, mang lại cho Nghệ An những kết quả cụ thể.

Tại cuộc gặp mặt các nhà đầu tư nhân dịp đầu năm tổ chức tại thành phố Vinh cuối tuần qua, ông Phớc cho biết ba năm qua, thu ngân sách của tỉnh Nghệ An đã tăng đều đặn 1.000 tỷ đồng mỗi năm, trong đó có đóng góp rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp. Điều này khiến cho mục tiêu đạt mức thu ngân sách 10 ngàn tỷ đồng vào năm 2015, theo thừa nhận của ông Hồ Đức Phớc, là “khả thi”.

Quan trọng hơn, với việc nhiều dự án lớn thành công, Nghệ An đang thực sự trở thành một trung tâm thực sự của khu vực Bắc Trung Bộ. Điều này là cả một sự khác biệt thực sự với trước đó.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, ông Trần Bắc Hà, nói đùa đại ý rằng từ lâu Nghệ An đã “trải thảm đỏ nhưng vẫn có chông”, nên trong thời gian dài không thu hút được nhiều dự án. Nhưng giờ đây, sự thay đổi là có thể ghi nhận được một cách rõ ràng.

Tại hội nghị, đã có 10 dự án được thỏa thuận ký kết đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên đến hơn 14 nghìn tỷ đồng. 5 thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn cũng đã được ký kết giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam với các dự án thực hiện trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền 3.295 tỷ đồng.

Đáng chú ý là, tỉnh Nghệ An cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho hai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đầu năm 2011, với tổng vốn đầu tư trên 513 tỷ đồng.

Trong phát biểu của mình tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nói rằng với điều kiện thuận lợi về đất đai, nguồn nhân lực, vị trí địa lý, Nghệ An hoàn toàn có đủ điều kiện để phát triển mạnh, vững chắc.

“Vấn đề mà Nghệ An cần tập trung đó là tiếp tục rà soát và xây dựng quy hoạch một cách khoa học và thực hiện có hiệu quả, kể cả vùng nông thôn cũng phải được quy hoạch trở thành nông thôn mới không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn là vùng sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn kết với đô thị. Nghệ An cần phải khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, tài nguyên và lao động, xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm đào tạo lớn vùng Bắc Trung Bộ”, ông nói.