21:29 01/05/2019

Thủ lĩnh khủng bố IS bất ngờ xuất hiện trong video sau 5 năm biệt tích

Thăng Điệp

Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi vừa xuất hiện trở lại

Tên Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh khủng bố IS, xuất hiện trong đoạn video công bố ngày 29/4 - Ảnh: AP.
Tên Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh khủng bố IS, xuất hiện trong đoạn video công bố ngày 29/4 - Ảnh: AP.

Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi vừa xuất hiện lần đầu tiên trong 5 năm trong một đoạn video được bộ phận tuyên truyền của IS tung lên mạng Internet vào ngày 29/4.

Theo hãng tin AP, trong đọn video này, Baghdadi thừa nhận thất bại của IS tại thành trì cuối cùng ở Syria, nhưng thề sẽ có "một cuộc chiến lâu dài" phía trước.

Tháng trước, Lực lượng Dân chủ Syria (SFD), một tổ chức du kích người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đã chiếm làng Baghouz ở miền Đông Syria, nơi được coi là thành trì cuối cùng của IS.

"Thực ra, cuộc chiến của đạo Hồi và các tín đồ chống lại quân chữ thập và tín đồ của chúng là một trận chiến lâu dài", Baghdadi nói.

Trong đoạn video, trùm khủng bố IS cũng nói về vụ đánh bom nhằm ngày Lễ Phục sinh ở Sri Lanka khiến hơn 250 người thiệt mạng. IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu này.

Baghdadi lần đầu tiên xuất hiện trong một đoạn video vào năm 2014, khi hắn có một bài thuyết pháp tại nhà thờ Hồi giáo al-Nuri ở Iraq. Trong đoạn video đầu tiên đó, Baghdadi kêu gọi người theo đạo Hồi trên toàn thế giới thề trung thành với IS và nghe lời hắn với tư cách thủ lĩnh.

Hiện chưa rõ đoạn video mới nhất về Baghdadi được quay khi nào và ở đâu.

Trùm khủng bố này hiện đang là phần tử bị truy nã ráo riết nhất thế giới, với giải thưởng 25 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được hắn. Baghdadi là kẻ chịu trách nhiệm cho việc chỉ đạo IS gây ra những vụ tàn sát đẫm máu tại các vùng đất mà chúng chiếm đóng, cũng như xúi giục tín đồ gây ra các vụ khủng bố kinh hoàng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu.

Mấy năm gần đây, khi Baghdadi "im hơi lặng tiếng", có nhiều tin đồn cho rằng hắn đã chết. Tuy nhiên, tung tích của trùm khủng bố khét tiếng này đến nay vẫn là một điều bí ẩn.

Cho tới nay, Baghdadi mới có hai lần xuất hiện, trong hai đoạn video. Trong khi đó, nhiều cấp dưới của hắn đã thiệt mạng trong các cuộc không kích được thực hiện bởi liên quân do Mỹ đứng đầu.