22:30 16/06/2017

Thủ lĩnh tối cao của IS có thể đã bị Nga tiêu diệt

An Huy

Nếu tuyên bố của Nga là thật, thì đây sẽ là một đòn mạnh nhất từ trước đến nay giáng vào IS

Trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao IS, hồi năm 2014 - Ảnh: Reuters.<br>
Trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao IS, hồi năm 2014 - Ảnh: Reuters.<br>
Nga ngày 16/6 tuyên bố lực lượng của nước này có thể đã tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), trong một cuộc không kích gần thành phố Raqqa của Syria hồi tháng trước.

Hiện chưa có một sự kiểm chứng độc lập nào nói rằng Baghdadi đã bị tiêu diệt. Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu nói chưa thể xác nhận được cái chết của trùm khủng bố này, trong khi một số quan chức của Iraq nói với Reuters rằng họ nghi ngờ về những gì mà Nga nói.

Thủ lĩnh tối cao đầy bí hiểm của IS vẫn thường được cho là bị tiêu diệt hoặc bị thương kể từ khi hắn tuyên bố thành lập một tổ chức nhà nước Hồi giáo để cai trị tất cả người Hồi giáo. Tuyên bố này được Baghdadi đưa ra tại một nhà thờ Hồi giáo ở Mosul vào năm 2014, sau khi hắn chỉ huy các chiến binh IS tràn khắp miền Bắc Iraq.

Nếu tuyên bố của Nga là thật, thì đây sẽ là một đòn mạnh nhất từ trước đến nay giáng vào IS, nhóm khủng bố đang ra sức bảo vệ lãnh thổ bị thu hẹp dần của chúng ở Iraq và Syria trước một loạt lực lượng được hậu thuẫn bởi các cường quốc khu vực và toàn cầu.

Trên trang mạng xã hội Facebook riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang kiểm tra thông tin rằng Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích. Đây là cuộc không kích được thực hiện sau khi lực lượng Nga nhận được thông tin tình báo về kế hoạch một cuộc họp của các thủ lĩnh IS.

“Vào hôm 28/5, sau khi máy bay không người lái được sử dụng để xác nhận thông tin về địa điểm và thời gian cuộc họp của các thủ lĩnh IS, trong thời gian từ 00:35-00:45, không quân Nga đã mở cuộc không kích vào vị trí chỉ huy nơi các thủ lĩnh IS có mặt”, tuyên bố viết.

“Theo thông tin đang được kiểm chứng thông qua nhiều kênh khác nhau, thủ lĩnh IS Abu Bark al-Baghdadi có mặt tại cuộc họp, và hắn đã bị tiêu diệt bởi cuộc không kích”, theo tuyên bố.

Trong khi đó, một đại tá thuộc lực lượng an ninh quốc gia Iraq nói với Reuters rằng Baghdadi được cho là đang ở Raqqa vào thời điểm xảy ra cuộc không kích nói trên. Theo vị này, kẻ bị tiêu diệt mà Nga nói đến thực ra là một trong các trợ lý của Baghdadi thay vì trùm khủng bố này.

Vị đại tá nói Baghdadi được cho là đang hoạt động thận trọng ở khu vực biên giới giữa Iraq và Syria, với chỉ một vài phụ tá thân cận, hết sức tránh sử dụng các thiết bị viễn thông nhằm tránh bị phát hiện.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nói cuộc không kích được cho là cũng đã tiêu diệt một loạt thủ lĩnh cấp cao khác của IS, cũng như 30 chỉ huy chiến trường của tổ chức này, cùng khoảng 300 vệ sĩ cá nhân của chúng.

Reuters nói rằng các chiến binh IS đang tiến gần tới chỗ bại trận ở hai thành trì chính trên lãnh thổ mà chúng chiếm đóng, gồm Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, sau gần 3 năm chiếm đóng những vùng đất với hàng triệu người dân ở hai quốc gia này.

Nga hiện đang ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, chính thể vốn đang chiến đấu chống lại IS trong một cuộc nội chiến nhiều bên. Trong khi đó, Mỹ hậu thuẫn các nhóm chiến binh người Kurd và Arab ở Syria, những nhóm cũng có kế hoạch mở một cuộc tấn công nhằm vào IS vào Raqqa.

Tại Iraq, Chính phủ do Mỹ hậu thuẫn đã chiến đấu để giành lại Mosul từ tháng 10 năm ngoái, sau khi đẩy IS ra khỏi phần lớn vùng lãnh thổ mà nhóm này chiếm đóng trước đó.

Đoạn băng video gần đây nhất về Baghdadi cho thấy trùm khủng bố này mặc trang phục giáo sỹ màu đen, tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo của hắn từ nhà thờ Grand al-Nuri ở Mosul vào năm 2014.

Có tên khai sinh là Ibrahim al-Samarrai, Baghdadi là một người Iraq ngoài 40 tuổi. Hắn đã tách khỏi tổ chức khủng bố al-Qaeda vào năm 2013 sau nhiều năm tham gia vào cuộc nổi dậy chống lực lượng Mỹ ở Iraq và chống Chính phủ Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thường 25 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt được trùm khủng bố này.