07:42 23/08/2021

Thử nghiệm: Liệu pháp kháng thể của AstraZeneca chống được Covid

An Huy -

Kết quả này hứa hẹn mở ra một phương pháp bảo vệ mới cho những người có đáp ứng kém với vaccine ngừa Covid...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Một cuộc thử nghiệm quy mô lớn cho thấy liệu pháp kháng thể (antibody therapy) mới của AstraZeneca giảm được 77% nguy cơ mắc Covid có triệu chứng. Kết quả này hứa hẹn mở ra một phương pháp bảo vệ mới cho những người có đáp ứng kém với vaccine ngừa Covid.

Theo tin từ Reuters, vào hôm 20/8, AstraZeneca cho biết 75% tình nguyện viên tham gia vào cuộc thử nghiệm liệu pháp kháng thể nói trên là những người có bệnh mãn tính, bao gồm một số người có phản ứng miễn dịch thấp với vaccine. Liệu pháp này bao gồm hai kháng thể phát hiện bởi Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt.

Hiện nay, những liệu pháp tương tự sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng cũng đang được phát triển bởi các hãng dược khác gồm Regeneron, Eii Lilly, và GlaxoSmithKline (GSK) cùng đối tác Vir. Tuy nhiên, AstraZeneca là hãng đầu tiên công bố dữ liệu về hiệu quả ngừa Covid của liệu pháp kháng thể trong thử nghiệm.

Phó chủ tịch điều hành của AstraZeneca, ông Mene Pangalos, cho biết kết quả thử nghiệm liệu pháp kháng thể ngừa Covid được thu hoạch sau 3 tháng các tình nguyện viên được tiêm. Các nhà khoa học của hãng sẽ phải theo dõi ít nhất 15 tháng với hy vọng liệu pháp này mang lại sự bảo vệ trong thời gian 1 năm.

Trong một cuộc trao đổi với Reuters, ông Pangalos bày tỏ hy vọng rằng việc có thêm một sản phẩm chống Covid nữa sẽ tăng cường giá trị chiến lược cho vaccine Covid hiện có của Oxford/AstraZeneca.

“Hiện chưa một công ty nào có được hai sản phẩm chống Sars-CoV2. Việc này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi củng cố vị trí trong cuộc chiến chống Covid”, ông Pangalos nói.

Mối lo về biến chủng Delta và hiệu quả suy giảm của vaccine đã khiến một số nước giàu tiến hành tiêm nhắc lại vaccine Covid cho những người có hệ miễn dịch yếu và những nhóm nguy cơ cao. Mỹ thậm chí sẽ tiêm nhắc lại cho toàn dân từ ngày 20/9 tới.

Những người có hệ miễn dịch suy giảm, chẳng hạn bệnh nhân ghép tạng hoặc mắc ung thư, chiếm khoảng 2% dân số và sẽ là mục tiêu chính của liệu pháp kháng thể chống Covid mà AstraZeneca phát triển. Ngoài ra, các binh sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ cũng có thể sử dụng liệu pháp này, ông Pangalos cho hay.

Mới chỉ có khoảng 12-13% tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm của AstraZeneca được tiêm vacine Covid khi dữ liệu thử nghiệm được công bố. Tuy nhiên, hãng muốn sử dụng liệu pháp này như một sự bổ sung cho việc đã tiêm vaccine từ trước.

Ông Pangalos cho hay AstraZeneca muốn liệu pháp kháng thể chống Covid của hãng được phê chuẩn có điều kiện tại các thị trường chủ chốt trước cuối năm nay. Trong thời gian từ nay tới lúc đó, hãng sẽ sản xuất khoảng 1-2 triệu liều.

Khi ký được bất kỳ hợp đồng lớn nào, AstraZeneca sẽ đẩy mạnh sản lượng, với 1 hoặc 2 cơ sở sản xuất được đặt tại địa điểm chưa được công bố nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu - ông Pangalos cho biết.