17:55 15/01/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: Lào Cai phải kiểm soát chặt đường biên giới

Phúc Minh

Do đặc thù là tỉnh với biên giới rộng lớn, địa bàn dân cư phân bố thưa thớt, có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại Lào Cai rất cao

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc tại tỉnh Lào Cai ngày 15/1. Ảnh - Mạnh Cường.
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm việc tại tỉnh Lào Cai ngày 15/1. Ảnh - Mạnh Cường.

Trong hai ngày 14 và 15/1, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

NGUY CƠ DỊCH LÂY LAN TẠI LÀO CAI RẤT LỚN

Tại buổi làm việc với đoàn công tác ngày 15/1, BS. Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, Lào Cai có 182.086 km đường biên với Trung Quốc, có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia và rất nhiều đường mòn lối mở dọc biên giới, cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường thăm thân, nhất là trong dịp lễ Tết.

Bên cạnh đó, nhiều công dân của Lào Cai và các tỉnh thành trong cả nước làm việc, học tập tại Trung Quốc, trong đó có một số lao động xuất, nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua Lào Cai vào Việt Nam là rất lớn, đặc biệt giai đoạn dịch mới bùng phát tại Trung Quốc.

Thời gian qua, Lào Cai đã ban hành 3 phương án giám sát, cách ly; 3 phương án đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh lên kế hoạch thành lập dã chiến ngay từ đầu: thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố. Cùng với đó, thành lập 54 tổ chốt, 30 tổ tuần tra cơ động, 500 cán bộ chiến sĩ biên phòng, 1 đại đội cơ động và lực lượng tăng cường của tiểu đoàn huấn luyện, kiểm soát dọc đường biên giới 24/24 giờ.

Đáng chú ý, Lào Cai cũng đã thành lập gần 16.000 tổ chống dịch tại cộng đồng với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" rà soát tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ. Với hình thức này, các hộ gia đình đã chủ động khai báo khi có người nhà nhập cảnh trái phép về nhà để cơ quan chức năng đưa vào khu cách ly.

Cùng với đó, Lào Cai cũng đã có sáng kiến trong hoạt động xuất nhập cảnh để đảm bảo vừa phát triển kinh tế nhưng cũng phòng chống dịch hiệu quả. Về việc phân luồng tại cửa khẩu, hiện lái xe phía nước bạn sang Việt Nam phải mặc bộ đồ phòng chống dịch bệnh, sau khi làm thủ tục thông thương lái xe Việt Nam sẽ tiếp nhận xe hàng và đưa vào trong nước, còn lái xe nước bạn sẽ quay trở về…

Với hình thức này, hàng hóa xuất khẩu 2 bên vẫn được lưu thông, hiện tại, trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu Lào Cai có từ 500-700 xe thông quan.

Bà Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết, đánh giá là tỉnh có nguy cơ cao, tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm soát tốt tuyến biên giới và đã có kế hoạch cụ thể theo tiêu chí phòng chống dịch cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Lào Cai vẫn còn một số khó khăn, đó là đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở; đồng bào dân tộc thiểu số còn không ít người có hiểu biết hạn chế về dịch bệnh. Đồng thời, việc thu phí cách ly và xét nghiệm cũng khó khăn vì chủ yếu người nhập cảnh là đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay Lào Cai vẫn chưa tổ chức thu phí…

KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ ĐƯỜNG BIÊN GIỚI

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, với đặc thù là tỉnh với biên giới rộng lớn, địa bàn dân cư phân bố thưa thớt, có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nên nguy cơ lây lan dịch tại Lào Cai rất cao.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lào Cai tiếp tục rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở; thường xuyên kiện toàn và duy trì tổ phòng chống dịch cộng đồng.

Thứ trưởng cũng lưu ý, tại một khu vực có nhiều cơ quan cùng tham gia chống dịch như ở cửa khẩu (biên phòng, kiểm dịch, hải quan..) cần giao một người làm trưởng ban chịu trách nhiệm chung, "không để mạnh ai nấy làm". Tỉnh cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy vào trách nhiệm người đứng đầu địa phương.

Thứ trưởng cũng đề nghị Lào Cai cần kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, kể cả những chỗ không phải là đường mòn lối mở, tuyên truyền vận động công dân Việt Nam không nhập cảnh trái phép.

Còn tại các khu cách ly tập trung và các khu cách ly khác cần thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn về lấy mẫu xét nghiệm. "Trong vòng 2 ngày đầu sau khi người cách ly nhập khẩu vào Việt Nam phải lấy được mẫu, lần thứ 2 là ngày thứ 14. Hết thời hạn cách ly 14 ngày, nhưng chưa có kết quả xét nghiệm thì cũng chưa được để người cách ly về", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Liên quan đến việc giao nhận người của địa phương khác sau khi hết cách ly tại Lào Cai, Thứ trưởng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo đã đưa ra hướng dẫn khi kết thúc cách ly phải có quyết định hết cách ly. Việc bàn giao người hết cách ly phải bao gồm 3 bên: đơn vị quản lý khu cách ly, người thực hiện cách ly và y tế của đơn vị nơi cư trú của công dân.