19:30 03/08/2017

“Thứ trưởng Thoa không được phép nghỉ việc”

Bảo Quyên

Theo Luật Công chức, khi cán bộ đang trong quá trình xem xét, kỷ luật…thì sẽ không được nghỉ việc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận và đề xuất xử lý kỷ luật, cách chức đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nếu Ban Bí thư Trung ương đồng ý với đề xuất của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các bước xử lý đối với Thứ trưởng Thoa.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận và đề xuất xử lý kỷ luật, cách chức đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nếu Ban Bí thư Trung ương đồng ý với đề xuất của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các bước xử lý đối với Thứ trưởng Thoa.
“Theo Luật Công chức, khi cán bộ đang trong quá trình bị xem xét, điều tra làm rõ các vi phạm thì sẽ không được nghỉ việc. Do đó, trường hợp của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng phải theo quy định của pháp luật”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước câu hỏi của báo chí về việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vừa bất ngờ có đơn xin nghỉ việc, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố một số vi phạm của cá nhân này và đề xuất hình thức kỷ luật cụ thể.

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận và đề xuất xử lý kỷ luật, cách chức đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nếu Ban Bí thư Trung ương đồng ý với đề xuất của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các bước xử lý đối với Thứ trưởng Thoa.

Về phía Chính phủ, vừa qua Ban cán sự Đảng Chính phủ cũng đã nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về vụ việc này. Thủ tướng sau đó cũng đã giao cho Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ xem xét, báo cáo Thủ tướng.

“Tuy nhiên, theo Luật Công chức, khi cán bộ đang trong quá trình xem xét, kỷ luật…thì sẽ không được nghỉ việc”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan đến vấn đề tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, người phát ngôn Chính phủ cho rằng, tài sản của mỗi cá nhân đều được đảm bảo. Nếu Thứ trưởng Thoa chứng minh được đó là những tài sản hợp pháp thì sẽ được pháp luật bảo vệ.

Do đó, hiện cơ quan cấp trên cũng chưa đặt vấn đề thu hồi vì cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ khối tài sản này của Thứ trưởng Thoa.

Ngày 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã công bố kết luận nhiều nội dung quan trọng, gồm cả việc kỷ luật và xem xét kỷ luật nhiều cá nhân, trong đó có bà Hồ Thị Kim Thoa.

Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban Cán sự đảng - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 – 5/2010) và nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm là nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa có một số vi phạm, khuyết điểm, như vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa cũng được kết luận là thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Vi phạm của Thứ trưởng Thoa còn là mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.