18:35 02/05/2021

Thủ tướng nhắc nhở Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng phòng chống dịch chưa nghiêm

Tiến Dũng -

Ngày 2/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Cuộc họp nhằm tiếp tục đánh giá lại tình hình tổ chức thực hiện việc phòng chống dịch thời gian qua. Tại cuộc họp, bên cạnh việc biểu dương một số cơ quan, địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch thời gian quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghiêm khắc chấn chỉnh, nhắc nhở các địa phương còn lơ là, còn chủ quan, chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

"Nếu không xử lý nghiêm minh, sẽ tiếp tục dẫn tới tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, có thể dẫn đến hậu quả khó lường", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nguồn lây của chùm ca bệnh tại tỉnh Hà Nam, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hưng Yên được xác định rõ là do từ bệnh nhân BN2899. Còn nguồn lây của bệnh nhân BN2899 cần tiếp tục được điều tra, xác minh và phân tích dịch tễ sâu hơn để đưa ra nhận định chính xác. Bởi bước đầu phân tích cho thấy thời gian ủ bệnh của chủng virus dài hơn 14 ngày, có khả năng tiếp xúc với người dương tính trong suốt quá trình di chuyển từ Đà Nẵng về Hà Nam mà chưa biết rõ.

Đến nay, ngành y tế đã lấy 2.452 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc và người liên quan. Hiện 1.569 mẫu đã âm tính, 16 mẫu dương tính (là các bệnh nhân đã công bố), 867 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

"TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LƠ LÀ, CHỦ QUAN"

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: thời gian qua, công tác chỉ đạo phòng chống dịch đã được chỉ đạo quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Và đến nay, tình hình vẫn cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, có tình huống xấu đi hơn, khó dự báo, chưa lường hết được.

“Chúng ta không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không bi quan, hoảng hốt, phải bình tĩnh, tỉnh táo, sắc sảo trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện phải tốt hơn, phù hợp với tình hình”, Thủ tướng quán triệt. "Chúng ta phải nghiêm túc quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, nhắc nhở của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, của Thường trực Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia trong việc phòng chống dịch". 

Thủ tướng chỉ đạo rà soát các quy định đã có, bám sát tình hình thực tiễn đang diễn ra ở các địa phương, các khu vực trên thế giới, đúc rút kinh nghiệm từ những lần trước để bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế về phòng chống dịch và xử lý hậu quả cũng như bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu thực hiện nghiêm ý kiến của Chủ tịch nước ngày 30/4, trong đó, nhấn mạnh việc tất cả các tỉnh, thành phố phải kích hoạt mọi phương án phòng chống dịch, để sẵn sàng phát hiện nhanh, thần tốc khoanh vùng và bao vây dập dịch; thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, không tập trung đông người, không nhập cảnh trái phép và không che giấu người nhập cảnh trái phép và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 nhanh hơn nữa.

Trước diễn biến mới của tình hình, Thủ tướng nêu rõ, cơ quan, tổ chức, cá nhân làm tốt cần biểu dương, khen thưởng kịp thời. Tuy nhiên, cần phải xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể làm chưa đúng theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG PHÒNG CHỐNG DỊCH CHƯA NGHIÊM

Thủ tướng yêu cầu TP Đà Nẵng, các tỉnh Hà Nam, Yên Bái căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Ban Chỉ đạo, của Bộ Y tế để rà soát lại và căn cứ vào hậu quả xảy ra để tập trung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, kể cả áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

 

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, bởi nếu lơ là, chúng ta sẽ trả giá đắt, về con người, của cải vật chất, về cơ hội phát triển, uy tín. Một người lơ là, cả xã hội phải vất vả

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng nhắc nhở các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, TP. Đà Nẵng chưa thực hiện nghiêm các quy định về 5K, nhất là đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, theo phản ánh của báo chí.

"Yêu cầu các tỉnh, thành phố này phải chấn chỉnh ngay. Giao trách nhiệm cho Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các cấp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo phân cấp quản lý cán bộ. Từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc, chỗ nào chưa vào cuộc, chưa làm thì phải xử lý trách nhiệm. Tinh thần là phải rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm cá nhân”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Toàn cảnh cuộc họp ngày 2/5 - Ảnh: VGP
Toàn cảnh cuộc họp ngày 2/5 - Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm bằng mọi biện pháp, khả năng và huy động, ưu tiên vấn đề này, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thủ tướng nhắc nhở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang chậm trễ trong triển khai các cơ sở xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia.

"Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, bởi nếu lơ là, chúng ta sẽ trả giá đắt, về con người, của cải vật chất, về cơ hội phát triển, uy tín. Một người lơ là, cả xã hội phải vất vả", Thủ tướng nêu rõ. 

Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong xã hội. Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong công tác phòng chống dịch; luôn tỉnh táo, bám sát thực tễ, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.