09:21 19/08/2019

Thủ tướng Singapore muốn độc lập trong thương chiến Mỹ-Trung

An Huy

Ông Lý Hiển Long tuyên bố Singapore phải giữ vị trí độc lập trong xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Nền kinh tế Singapore sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, nhưng đảo quốc này phải giữ vị trí độc lập trong xung đột giữa hai đối tác thương mại khổng lồ - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố ngày Chủ nhật.

"Chúng ta có lịch sử và văn hóa riêng, và cũng có tầm nhìn và lập trường chính trị riêng trong các vấn đề hiện nay", hãng tin Reuters dẫn lời ông Lý Hiển Long trong một bài phát biểu. "Chúng ta phải luôn luôn giữ vững nguyên tắc trong cách tiếp cận của mình, và không để bị cảm xúc chi phối".

Ông Lý miêu tả Mỹ là một đối tác lớn về an ninh và kinh tế của Singapore, có các thỏa thuận về thiết bị quân sự, hoạt động đào tạo binh sỹ, và đầu tư với Singapore. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore và dân số của đảo quốc này đa số là người Hoa - ông nhấn mạnh.

Mỹ cần thích ứng với một Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và có ảnh hưởng, còn Trung Quốc với tư cách một siêu cường đang nổi lên cần tính đến lợi ích và quan điểm của các quốc gia khác, ông Lý Hiển Long nói.

Các dữ liệu công bố gần đây cho thấy Singapore - quốc gia có mức độ phụ thuộc lớn vào thương mại - đang chịu những ảnh hưởng nặng nề của thương chiến. Trong tháng 7, xuất khẩu không bao gồm dầu khí giảm 11,7%, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp giảm với tốc độ hai con số.

Cả năm, xuất khẩu không bao gồm dầu khí của nước này được dự báo giảm 9%. Tăng trưởng kinh tế được Chính phủ dự báo chỉ đạt 0-1%, mức yếu nhất kể từ năm 2009.

Trong năm 2018, nền kinh tế đảo quốc sư tử đạt tốc độ tăng trưởng 3,2%.

Ông Lý Hiển Long nói Singapore chưa cần đến một gói kích cầu kinh tế, bởi tỷ lệ lạm phát ở nước này vẫn ở mức thấp, nhưng Chính phủ sẽ "nhanh chóng có phản ứng" nếu tình hình tiếp tục xấu đi.

Quý 2 vừa qua, kinh tế Singapore giảm 3,3% so với quý 1, sau khi tăng 3,8% trong quý 1. Giới phân tích cho rằng dữ liệu này phản ánh đã đến lúc Singapore "ngấm đòn" chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Cũng theo các chuyên gia, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho kinh tế toàn cầu, bởi với độ mở lớn, kinh tế Singapore được xem như một "hàn thử biểu" cho sức khỏe kinh tế thế giới.

"Với căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó sớm xuống thang, chúng tôi cho rằng kinh tế Singapore sẽ rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý 3 năm nay", chuyên gia kinh tế trưởng về khu vực châu Á của Oxford Economics, ông Sian Fenner, nhận xét.