Thủ tướng Singapore muốn độc lập trong thương chiến Mỹ-Trung

Ông Lý Hiển Long tuyên bố Singapore phải giữ vị trí độc lập trong xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Nền kinh tế Singapore sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, nhưng đảo quốc này phải giữ vị trí độc lập trong xung đột giữa hai đối tác thương mại khổng lồ - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố ngày Chủ nhật.

"Chúng ta có lịch sử và văn hóa riêng, và cũng có tầm nhìn và lập trường chính trị riêng trong các vấn đề hiện nay", hãng tin Reuters dẫn lời ông Lý Hiển Long trong một bài phát biểu. "Chúng ta phải luôn luôn giữ vững nguyên tắc trong cách tiếp cận của mình, và không để bị cảm xúc chi phối".

Ông Lý miêu tả Mỹ là một đối tác lớn về an ninh và kinh tế của Singapore, có các thỏa thuận về thiết bị quân sự, hoạt động đào tạo binh sỹ, và đầu tư với Singapore. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore và dân số của đảo quốc này đa số là người Hoa - ông nhấn mạnh.

Mỹ cần thích ứng với một Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và có ảnh hưởng, còn Trung Quốc với tư cách một siêu cường đang nổi lên cần tính đến lợi ích và quan điểm của các quốc gia khác, ông Lý Hiển Long nói.

Các dữ liệu công bố gần đây cho thấy Singapore - quốc gia có mức độ phụ thuộc lớn vào thương mại - đang chịu những ảnh hưởng nặng nề của thương chiến. Trong tháng 7, xuất khẩu không bao gồm dầu khí giảm 11,7%, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp giảm với tốc độ hai con số.

Cả năm, xuất khẩu không bao gồm dầu khí của nước này được dự báo giảm 9%. Tăng trưởng kinh tế được Chính phủ dự báo chỉ đạt 0-1%, mức yếu nhất kể từ năm 2009.

Trong năm 2018, nền kinh tế đảo quốc sư tử đạt tốc độ tăng trưởng 3,2%.

Ông Lý Hiển Long nói Singapore chưa cần đến một gói kích cầu kinh tế, bởi tỷ lệ lạm phát ở nước này vẫn ở mức thấp, nhưng Chính phủ sẽ "nhanh chóng có phản ứng" nếu tình hình tiếp tục xấu đi.

Quý 2 vừa qua, kinh tế Singapore giảm 3,3% so với quý 1, sau khi tăng 3,8% trong quý 1. Giới phân tích cho rằng dữ liệu này phản ánh đã đến lúc Singapore "ngấm đòn" chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Cũng theo các chuyên gia, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho kinh tế toàn cầu, bởi với độ mở lớn, kinh tế Singapore được xem như một "hàn thử biểu" cho sức khỏe kinh tế thế giới.

"Với căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó sớm xuống thang, chúng tôi cho rằng kinh tế Singapore sẽ rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý 3 năm nay", chuyên gia kinh tế trưởng về khu vực châu Á của Oxford Economics, ông Sian Fenner, nhận xét.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy