14:43 23/08/2019

“Thuế quan sắp áp sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt dưới 6%”

Bình Minh

Thương chiến Mỹ-Trung và sự suy yếu của nhu cầu tiêu dùng trong nước đang là hai nhân tố đe dọa kinh tế Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.

Thuế quan mới mà Tổng thống Donald Trump dự kiến áp lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này xuống dưới mức 6% - một cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg dự báo. Đây sẽ là mức tăng trưởng yếu nhất của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới kể từ năm 1990.

Cuộc khảo sát với sự tham gia của 14 nhà kinh tế học cho rằng một khi được thực thi, mức thuế quan bổ sung 10% áp lên số hàng hóa Trung Quốc nói trên sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm trước.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện được dự báo chỉ tăng 6% trong năm 2020. Như vậy, theo dự báo trên, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ giảm dưới 6% trong năm tới.

Thương chiến Mỹ-Trung và sự suy yếu của nhu cầu tiêu dùng trong nước đang là hai nhân tố đe dọa kinh tế Trung Quốc. Theo dự kiến, khoảng một nửa danh sách hàng hóa 300 tỷ USD sẽ bị Mỹ áp thuế từ ngày 1/9, số còn lại sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12.

Vòng đàm phán thương mại dự kiến diễn ra ở Washington vào tháng 9 là một cơ hội để Mỹ-Trung giảm căng thẳng. Tuy nhiên, giới chuyên gia không đặt nhiều kỳ vọng vào vòng đàm phán này, vì cả Mỹ và Trung Quốc đều đang thể hiện lập trường cứng rắn, không sẵn sàng nhượng bộ đối phương.

"Động thái của Mỹ sẽ đặt ra một số thách thức đối với hoạt động xuất khẩu và nền kinh tế Trung Quốc, nhưng nói chung, ảnh hưởng đó nằm trong tầm kiểm soát", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói trong một cuộc họp báo ngày 22/8.

"Trung Quốc sẽ buộc phải trả đũa nếu Mỹ thực thi kế hoạch áp thuế quan mới", ông Gao tuyên bố, nhưng không nói rõ Bắc Kinh sẽ trả đũa như thế nào.

"Nếu Mỹ cứ ngoan cố làm theo cách của họ, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đáp trả tương xứng", ông Gao phát biểu. "Mỹ nên thay đổi hành động sai trái của họ".

Hôm thứ Tư, ông Trump tuyên bố ông là "người được chọn" để tiến hành thương chiến với Trung Quốc, đồng thời khẳng định ông sẽ thắng. Trước đó, vào hôm thứ Ba, ông khẳng định "phải đối đầu với Trung Quốc" vì Trung Quốc đã "lợi dụng Mỹ" suốt nhiều thập kỷ.

Chuyên gia Nick Marro thuộc The Economist Intelligence Unit (EIU) hôm thứ Năm nhận định rằng Trung Quốc có thể áp thuế mới lên hàng hóa Mỹ, nhưng hiện tại, hầu hết hàng hóa mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ đã bị áp thuế trả đũa rồi.

Thay vào đó, ông Marro dự báo Trung Quốc có thể đáp trả kế hoạch áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa bằng cách siết chặt thủ tục hành chính và quy chế giám sát đối với doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời đưa ra một danh sách thực thể nước ngoài không đáng tin cậy trước cuối năm nay.

"Cách làm này sẽ bao gồm việc gia tăng các cuộc điều tra về môi trường, an ninh mạng và chống độc quyền đối nhằm vào một số công ty nhất định - những việc mà Trung Quốc hoàn toàn có quyền làm dựa trên khung chính sách hiện nay của họ", ông Marro nói. "Việc này sẽ khiến các công ty Trung Quốc khó gọi đó là hành động trả đũa thương chiến, bởi Trung Quốc sẽ nói họ chỉ đang thực thi pháp luật".