07:24 29/01/2015

Thủy điện Lai Châu có thể về đích sớm một năm

Nguyễn Lê

Tháng 12/2015 tổ máy số 1 của thủy điện Lai Châu có thể phát điện, sớm hơn dự kiến một năm

Một góc công trường thi công Thủy điện Lai Châu.<br>
Một góc công trường thi công Thủy điện Lai Châu.<br>
Tháng 12/2015 tổ máy số 1 của Thủy điện Lai Châu có thể phát điện, sớm hơn dự kiến một năm.

Sáng 28/1, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình thủy điện Lai Châu, xã Nậm Hàng, Huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Theo báo cáo của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - chủ đầu tư dự án - Nguyễn Tài Anh với Bộ trưởng, đến tháng 4/2015 việc di dân sẽ hoàn thành, giải phóng toàn bộ lòng hồ để tích nước.

Giá trị giải ngân của công trình đến tháng 1/2015 là 16.683/32.551 tỷ đồng, đạt 51%, ông Tài  Anh cho biết.

Cơ quan thường trực Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đánh giá, nhìn chung chất lượng, các bộ phận công trình đã hoàn thành đảm bảo yêu cầu thiết kế.

GS.TS Nguyễn Chiến, tổ trưởng tổ chuyên gia của Hội đồng cho biết, từ khi khởi công đến nay, tổ chuyên gia đã tiến hành kiểm tra 10 đợt, giám sát chặt chất lượng công trình, dự kiến công trình hoàn thành sớm một năm là khả thi.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan.

Theo tính toán của Bộ trưởng, nếu về đích sớm một năm, thủy điện Lai Châu có thể làm lợi trên 4.000 tỷ đồng.

Nhấn mạnh đây là công trình quan trọng quốc gia, Bộ trưởng yêu cầu chủ đầu tư thường xuyên quan tâm, không được chủ quan dù chỉ một chút để quản lý chặt chẽ chất lượng công trình trong suốt quá trình triển khai dự án, khai thác sử dụng…

Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý việc bảo đảm an toàn cho người lao động và chú trọng đến công tác di dân, làm sao để người dân tái định cư ổn định cuộc sống, có việc làm, có đời sống khá hơn trước.

Để đảm bảo tiến độ, sẽ có hàng ngàn công nhân ở lại ăn Tết tại công trường. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã trao quà và động viên tinh thần công nhân đang thi công tại đây.