15:59 16/07/2021

Tiền vào nhỏ giọt, bên cầm cổ vẫn giữ chặt

Kim Phong

Thanh khoản phiên cuối tuần đã lập kỷ lục thấp mới do phiên chiều tiền vào cực ít. Cả hai sàn khớp miệt mài cũng chỉ được hơn 6.500 tỷ đồng. Tuy nhiên thị trường lại không giảm và độ rộng cũng tốt hơn. Đây là hiệu ứng của việc cạn cung...

Thanh khoản sụt giảm đột biến trong khi VN-Index thể hiện nhịp chững đà giảm.
Thanh khoản sụt giảm đột biến trong khi VN-Index thể hiện nhịp chững đà giảm.

Thanh khoản phiên cuối tuần đã lập kỷ lục thấp mới do phiên chiều tiền vào cực ít. Cả hai sàn khớp miệt mài cũng chỉ được hơn 6.500 tỷ đồng. Tuy nhiên thị trường lại không giảm và độ rộng cũng tốt hơn. Đây là hiệu ứng của việc cạn cung.

Sau phiên sáng có chút cải thiện về dòng tiền, thị trường lại không mạnh thêm được rõ rệt mà giao dịch rất thận trọng. Điều căn bản là nhà đầu tư đã không bỏ thêm tiền vào mua.

Sàn HoSE chứng kiến một phiên chiều èo uột hiếm có. Tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt 5.604 tỷ đồng. Đây là mức còn thấp hơn cả phiên ngày 13/7. Đây cũng là mức giao dịch thấp nhất kể từ ngày 31/5. Rổ VN30 còn giao dịch có 2.944,4 tỷ đồng.

Cổ phiếu thanh khoản “khủng” nhất chiều nay là HPG cũng chỉ chuyển nhượng thêm gần 7,2 triệu đơn vị tương đương giá trị 336,3 tỷ đồng. Nhóm ngân hàng như TCB, VPB, STB, CTG, MBB... đều có thanh khoản rất thấp.

Mặc dù dòng tiền vào thị trường giảm đáng kể nhưng chiều nay diễn biến không quá tệ. Đầu tiên là độ rộng lại tăng: Chốt phiên sáng sàn HoSE ghi nhận 153 mã tăng/186 mã giảm. Kết thúc phiên, độ rộng là 199 mã tăng/178 mã giảm. VN-Index đóng cửa tăng 0,42% cũng không thay đổi nhiều so với cuối phiên sáng.

Nhìn từ góc độ cổ phiếu, mức độ cải thiện là khá tốt. Sàn HoSE có 110 cổ phiếu đóng cửa tăng trên 1%. Cải thiện đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi chỉ số Midcap thu hẹp mức giảm còn 0,21% so với tham chiếu, Smallcap tăng rõ rệt hơn so với phiên sáng, chốt phiên tăng 0,41%.

Có hiện tượng suy yếu nhẹ ở một số trụ của VN30. Chỉ số này đóng cửa còn tăng 0,54%. TCB, STB, CTG... đều tuột dốc đáng kể. TCB cuối phiên sáng còn tăng nhẹ 0,19% nhưng hết phiên đã giảm 0,96%. CTG từ mức giảm không đáng kể 0,29% thành giảm 1%. STB từ tham chiếu “bổ nhào” giảm 1,22%...

FPT (đỏ) là cổ phiếu hiếm hoi có đột biến chiều nay.
FPT (đỏ) là cổ phiếu hiếm hoi có đột biến chiều nay.

Những mã trụ từ sáng là VIC và MSN tiếp tục ổn định. Dù trải qua vài nhịp rung lắc buổi chiều nhưng chốt ngày VIC vẫn tăng 3,73%, MSN tăng 4,78%. Cổ phiếu mới nổi lên phiên chiều là FPT, thanh khoản khá ấn tượng với 1,42 triệu cổ trị giá 123,5 tỷ đồng. Cuối phiên sáng FPT mới tăng nhẹ 0,35%, đứng giá 85.700 đồng. Đợt bùng nổ khá mạnh trong nửa đầu phiên chiều đẩy giá lên 88.000 đồng tương đương tăng 3,04% so với tham chiếu trước khi lùi nhẹ về 86.800 đồng, còn tăng 1,64%.

Thanh khoản sụt giảm đáng kể buổi chiều là một tín hiệu cho thấy nhà đầu tư không hào hứng nhiều trong giao dịch. Tuy nhiên biến động giá cổ phiếu cũng thể hiện lực bán ở nhiều cổ phiếu không mạnh, thậm chí suy yếu tạo điều kiện cho giá tăng trên nền thanh khoản thấp. Độ rộng cải thiện là bằng chứng rõ nhất.

Tuy vậy tình trạng thanh khoản thấp thường dẫn đến các phiên giao dịch uể oải mệt mỏi và không rõ xu hướng. Những cổ phiếu có lực bán thực sự thấp và lôi kéo được dòng tiền thì cơ hội tăng mạnh hơn. Ngược lại, cầu yếu cũng không thể duy trì lực đẩy một cách bền vững vì sớm muộn những nhà đầu cơ bắt đáy cũng sẽ chốt lời. Đây là rủi ro trong bối cảnh dòng tiền chưa sẵn sàng nhập cuộc.