Tin vắn thị trường thế giới ngày 3/3

Một số tin vắn đáng chú ý về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới ngày 3/3

Một số tin vắn đáng chú ý về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới ngày 3/3.

* Theo Reuters ngày 3/3, công suất sản xuất lốp xe trung Quốc tăng rất nhanh, với sản lượng năm 2007 đạt 330 triệu chiếc, trong khi nhu cầu ở mức 300 triệu chiếc.

Theo thống kê, những dự án vừa hoàn thành công đoạn xây dựng hoặc đang xây dựng sẽ bổ sung thêm 70 triệu chiếc lốp radial 100% lõi thép và 200 triệu lốp radial lõi bán thép mỗi năm.

Trong năm nay, sẽ có thêm 6 triệu chiếc lốp radial tung ra thị trường. Chi phí nguyên liệu tăng làm đau đầu các doanh nghiệp lốp. Hiệp hội cao su Trung Quốc cho biết, các hãng sản xuất phải gánh chịu chi phí sản xuất tăng 30%/năm, giảm sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Giá nguyên liệu nhập khẩu cao do thuế nhập khẩu cao và tiền bồi hoàn xuất khẩu lốp giảm sẽ làm giảm lợi nhuận của ngành năm 2008 ít nhất 3%.

* Theo Reuters ngày 3/3, Hãng đánh giá Fitch dự kiến, giá thép thế giới tăng trung bình 30-50 USD/tấn năm 2008.

Nguyên nhân là do giá nguyên vật liệu, giá năng lượng và chi phí vận tải đều tăng, trong khi nhu cầu tiếp tục mạnh từ các thị trường mới nổi và Trung Quốc cơ cấu chặt chẽ hơn việc sản xuất thép khiến lượng xuất khẩu từ nước này giảm.

Hiệp hội Ngành thép Thế giới dự báo nhu cầu thép thế giới sẽ tăng 6-7%/năm trong 12-18 tháng tới. Nhu cầu thép của EU tăng 1,4% năm 2008. Ấn Độ có thể nhập khẩu 5 triệu tấn thép năm 2008, so với 2,9 triệu tấn 2006. Ngay đầu năm 2008, các nhà máy thép Ấn Độ đã tăng giá thép thêm 500-1.500 Rupi/tấn. Nhu cầu tiêu thụ của Ấn Độ tăng khoảng 10-12% /năm, nên sẽ phải tiếp tục nhập khẩu trong những năm tới.

* Theo Dow Jones ngày 3/3, giá thiếc thỏi giao ngay tại Luân Đôn lúc mở cửa đã đạt tới 17.942 USD/tấn, tăng 527 USD/tấn so với ngày 28/2.

Kể từ đầu năm tới nay, giá thiếc thỏi đã tăng gần 9%, từ mức 16.450 USD/tấn ngày 3/1/2008.

Các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào trước những thông tin cho biết, lực lượng cảnh sát đã ngăn chặn một con thuyền chở quặng thiếc đi vào các hòn đảo Bangka, Belitung, nơi sản xuất thiếc chính của Indonesia, do thiếu các giấy tờ hợp lệ đã hỗ trợ giá thiếc. Trong khi đó, việc đình chỉ các hoạt động khai thác tại huyện Walikala giầu quặng thiếc của Cộng hòa Congo cũng làm gia tăng những lo ngại về nguồn cung kim loại này.

* Theo Reuters ngày 3/3, Bộ tài chính Nga cho biết, nước này có thể nâng thuế xuất khẩu dầu mỏ thêm 4-6 USD/tấn lên 337-340 USD/tấn kể từ 1/4/2008 do giá dầu thế giới tăng mạnh.

Dự kiến, thuế xuất khẩu sản phẩm dầu nhẹ sẽ nâng từ 237,2 USD/tấn lên 239,6-241,1 USD/tấn; thuế xuất khẩu sản phẩm dầu nặng tăng từ 127,8 USD/tấn lên 129-129,9 USD/tấn.

Chính phủ Nga điều chỉnh thuế xuất khẩu dầu mỏ theo định kỳ 2 tháng một lần dựa vào tình hình biến động của giá dầu trên thị trường thế giới. Theo Bộ tài chính, nếu giá dầu giảm xuống dưới 82 USD/thùng trong tháng 2 thì Nga không nâng thuế xuất khẩu. Hiện tại giá dầu thế giới vẫn đứng ở mức cao và đạt kỷ lục 103,05 USD/thùng vào sáng 29/2.

* Theo Reuters ngày 3/3, các nước châu Phi đã nổi lên trở thành những nhà nhập khẩu gạo trắng quan trọng của Thái Lan sau nhiều thập kỷ là khách hàng mua gạo sấy thân thiết của Thái Lan.

Trong tháng 1/2008 các nước châu Phi đã lọt vào top 10 nhà nhập khẩu gạo hàng đầu của Thái Lan, đặc biệt là Benin. Triển vọng xuất khẩu gạo sang châu Phi còn rất lớn.

Sở dĩ các nước châu Phi tăng nhập khẩu gạo Thái Lan trong thời gian gần đây là do nguồn cung gạo từ Ấn Độ thiếu nên Ấn Độ đã tạm ngừng xuất khẩu gạo non- basmati, gồm cả gạo sấy, bằng việc xác lập giá xuất khẩu tối thiểu ở mức 500 USD/tấn và tăng lên 600 USD/tấn trong năm nay. Ấn Độ đang cố gắng giảm xuất khẩu gạo để phục vụ cho tiêu thụ trong nước.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy