09:30 28/03/2007

“Tôi đã đi đúng hướng khi đầu tư vào Việt Nam”

Huyền Ngân

“Tiềm năng phát triển của Việt Nam đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải”

Sau 5 năm, công suất hoạt động tại Việt Nam của VLC đã tăng từ 130 lên 1.300 container/tháng.
Sau 5 năm, công suất hoạt động tại Việt Nam của VLC đã tăng từ 130 lên 1.300 container/tháng.
Theo ông David Crampton, Giám đốc mảng kinh doanh quốc tế của Vantage Logistics (VLC), lĩnh vực vận tải siêu trường, siêu trọng tại Việt Nam đang có những cơ hội lớn cho công ty của ông.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông David Crampton.

Tại sao ông lại chọn Việt Nam là điểm đầu tư vào lĩnh vực vận tải siêu trường, siêu trọng?

Từ 18 năm trước, tôi đã gắn bó với nghề này và có cơ hội đi khắp nơi trên thế giới, tôi đã thấy hàng hóa Việt Nam có mặt tại nhiều nước khác nhau.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá của các chuyên gia kinh tế về tiềm năng, về thị trường Việt Nam, tôi nhận thấy nền kinh tế của Việt Nam sẽ phát triển mạnh.

Từ đó tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có vận tải siêu trường, siêu trọng. Những đồng nghiệp của tôi ở Pháp, Anh, Mỹ... cũng đồng suy nghĩ với tôi.

Do đó tôi đã chọn thị trường Việt Nam là điểm đầu tư thay vì đầu tư vào Thái Lan hay Singapore.

Ông có cho rằng mình đã thành công ở Việt Nam?

Vantage Logistics Corporation (VLC) được thành lập năm 2001, là một trong những doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên có cổ đông là người nước ngoài.

Hiện nay, công ty không chỉ hoạt động tại Việt Nam mà còn có chi nhánh trên nhiều quốc gia như Australia, Anh, Đức, Mỹ...

Sau 5 năm, công suất hoạt động tại Việt Nam của công ty đã tăng từ 130 lên 1.300 container/tháng, kể cả số lượng hàng hóa mà công ty vận chuyển tại nước ngoài thì con số này lên đến hàng chục ngàn container/tháng.

Tôi rất vui khi nhìn thấy VLC đã tạo được một hệ thống hoạt động hoàn chỉnh, phủ kín các châu lục. Tôi thấy mình đã đi đúng hướng khi chọn Việt Nam để đầu tư.

Làm sao VLC cạnh tranh được với các công ty vận tải siêu trường, siêu trọng khác đã có uy tín tại Việt Nam, thưa ông?

Đã có rất nhiều nhà vận tải lớn như Maersk Logistic, Schenker, K&N... hoạt động tại Việt Nam trước khi VLC có mặt ở đây. Họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp và đã rất thành công ở Việt Nam.

Mỗi đơn vị vận tải muốn có được vị trí vững vàng, phải kết hợp hài hòa được 3 yếu tố là tính chuyên nghiệp, công cụ hỗ trợ và con người. Trong đó, yếu tố con người và tính chuyên nghiệp là rất quan trọng.

Nhận thức được điều này, VLC đã ra sức củng cố kiện toàn năng lực của công ty thông qua việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho cán bộ, công nhân viên. Hiện tại công ty đã căn bản hoàn thiện được các yếu tố trên.

Ngoài ra, với hệ thống đại lý trên toàn cầu, chúng tôi hỗ trợ nhau rất nhiều về thông tin, kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa các đại lý trong vấn đề vận tải lô hàng.

Hơn nữa, đội ngũ quản lý của VLC là những người có thâm niên trong nghề, luôn làm việc với niềm đam mê mạnh mẽ ở lĩnh vực này. Họ bao gồm người Việt và người nước ngoài nên có sự hiểu biết đa dạng về văn hóa, địa hình của cả Việt Nam cùng các nước trên thế giới.

Chính sự kết hợp Á-Âu-Úc này đã tạo nên sự đồng thuận và hiệu quả cao trong công việc.

Thế còn giá cả thì sao, thưa ông?

Giá cả cũng là một trong những yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh, tuy nhiên không phải là yếu tố quyết định. Quan trọng là phải chuyên nghiệp và lòng tin của chủ đầu tư đối với năng lực của đối tác vận tải.

Cứ thử nghĩ xem, chủ hàng cần vận chuyển kiện hàng trị giá hàng triệu USD thì điều đầu tiên họ tính đến là hàng hóa của mình phải được an toàn, đảm bảo yêu cầu về địa điểm và thời gian.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, nhân viên của VCL có tính năng động cao, luôn ứng dụng khoa học và sáng tạo trong hoạt động nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng.