16:22 08/10/2018

Tổng bí thư: Xử các vụ tham nhũng rất nghiêm khắc và nhân văn

Hà Minh

Vị lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định, tất cả các vụ án đã đưa ra xử về cơ bản là đúng mức độ, tội danh đến mức nào thì xử đến đó

Sáng 8/10 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Sáng 8/10 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Tất cả các vụ án đã đưa ra xử về cơ bản là đúng mức độ, tội danh đến mức nào thì xử đến đó. Rất nghiêm khắc và phải rất nhân văn. Không phải nặng mới nghiêm khắc mà xử phải để thấy vấn đề, mục đích của chúng ta là xây.

Sáng 8/10 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ như vậy khi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Bức xúc với quan tham

Cũng như nhiều cuộc tiếp xúc trước, cử tri vẫn bày tỏ nhiều bức xúc trước nạn tham nhũng.

Cử tri Trần Viết Hoàn điểm lại một số vụ án lớn gây bất bình trong dân và các quan tham đã phơi bày bộ mặt thật trước pháp luật như vụ Mobifonne mua AVG, vụ đánh bạc dưới hình thức công nghệ cao, vụ "Vũ Nhôm".. 

Theo vị cử tri này, qua những vụ án đã xử, điều kỳ lạ là đa phần là cán bộ cấp cao phạm tội, những người này quyền cao, lộc nhiều , lương cao thế mà vẫn tham, tham tiền nhiều tiền, tham nhiều đất, tham nhiều nhà, cậy quyền cao để ra sức vơ vét, gây hại thanh danh đảng, kinh tế của đất nước.

"Nếu các ông quan tham cứ bòn rút nhiều như vậy thì đến khi nào người dân mới thoát khỏi cảnh các cháu chui túi nilon đi học, người dân khi nhập viện vẫn phải 4-5 người một giường. Dân mong Đảng Nhà nước phải có chế tài thật nghiêm minh, công khai, phải tiến hành thanh tra, kiểm tra và rất cần có sự tham gia của người dân khi đưa người vào các cấp lãnh đạo", ông Hoàn đề nghị.

Cũng nói về tham nhũng, cử tri Lê Đức Hạnh (phường Kim Mã) nhận xét, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, công cuộc phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả quan trọng. Song trong tình hình tham nhũng, lãng phí hiện nay thì việc thu hồi tài sản còn rất khiêm tốn, việc xem xét các vụ việc tham nhũng còn qua chậm.

Theo cử tri Trần Công Dân (phường Thành Công) thì từ năm 1998 đã có pháp lệnh chống tham nhũng, rồi đến năm 2005 có luật. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện chưa quyết liệt lắm, "vừa quyết nhưng hình như đã liệt" vì còn nhiều đan xen bởi các quy định dưới luật.

"Nếu cán bộ nào không tự giác kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ, khi tổ chức kiểm tra phát hiện ra, thấy thiếu trung thực, dối trá thì xã hội văn minh này không thể dung nạp. Những người dối trá, cử tri thấy rằng, buộc phải thôi việc", ông Dân bày tỏ quan điểm.

Không gương mẫu thì làm cán bộ làm gì 

Hồi âm ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết sẽ tiếp thu nghiêm túc, báo cáo với Quốc hội.

Về chống tham nhũng, lãng phí, liên quan đến nhận xét của cử tri là kê khai tài sản và xử lý vụ án tham nhũng còn chậm, Tổng bí thư nói kê khai, công khai, kiểm soát tài sản là vấn đề khó vì nó thiên biến vạn hoá, lại liên quan đến quyền công dân về bí mật tài sản.

Các nước cũng thế thôi, không phải cứ công bố hết, nhưng bí mật nhiều khi không kiểm soát được tài sản dẫn đến trí trá trong kê khai, Tổng bí thư nói.

Vị lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng khẳng định, tất cả các vụ án đã đưa ra xử về cơ bản là đúng mức độ, tội danh đến mức nào thì xử đến đó. Rất nghiêm khắc và phải rất nhân văn. Không phải nặng mới nghiêm khắc mà xử phải để thấy vấn đề, mục đích của chúng ta là xây.

"Như vừa rồi, cũng phải đến Trung ương mới xử lý được 2 ông Nguyễn Bắc Son và Trần Văn Minh. Hiện giờ còn đang phải điều tra hình sự. Ông Son mười mấy năm đi bộ đội, cũng phải xem xét nhiều mặt lắm. Ở đây mới là kỷ luật Đảng, kỷ luật về hành chính còn phải tương ứng, rồi đến mức phải xem xét hình sự thì lại đưa ra xử lý hình sự", Tổng bí thư cho biết.

Về quy định nêu gương của cán bộ đảng viên mới được bàn tại hội nghị Trung ương 8, Tổng bí thư lưu ý là nêu gương thì tất cả các cán bộ đảng viên đều phải làm nhưng mà trước hết là các lãnh đạo cao nhất, chứ không phải chỉ uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành.

"Nếu không gương mẫu thì làm cán bộ làm gì. Không phải toàn bộ Trung ương này hư hỏng đâu. Nếu hư hỏng thế thì làm sao đạt được những thành tựu như thế này, chỉ một số cá nhân nào đó thôi, có thể rất nặng nhưng không phải là tất cả", Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, suy nghĩ Trung ương hư hỏng hết là rất nguy hiểm nên Trung ương cân nhắc từng câu từng chữ. Mọi cán bộ đảng viên đều phải thực hiện các quy định đã có rồi, đây chỉ nhấn mạnh từng vị trí cao nhất, gần 200 ông.

"Rất mừng là thảo luận và được Trung ương thống nhất cao. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta nêu cụ thể các vị trí cao nhất. Từng anh phải thực hiện để cho những người khác soi vào", Tổng bí thư nói.