12:06 19/05/2014

Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục xin lỗi dân vì vụ chìm phà

Diệp Vũ

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park giảm còn 46%, mức thấp nhất trong một năm theo thống kê của viện Gallup Korea

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khóc khi nhận trách nhiệm trong thảm họa chìm phà Sewol - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khóc khi nhận trách nhiệm trong thảm họa chìm phà Sewol - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye một lần nữa xin lỗi người dân cả nước về vụ chìm phà khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích hồi tháng trước, đồng thời tuyên bố sẽ giải tán lực lượng tuần duyên vì chiến dịch giải cứu có nhiều sai lầm trong vụ tai nạn này.

“Lực lượng tuần duyên về bản chất đã thất bại trong các nỗ lực cứu hộ con phà chìm”, hãng tin Bloomberg dẫn lời bà Park trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp toàn quốc sáng nay (19/5). “Nếu có những nỗ lực cứu hộ quyết liệt ngay sau khi con phà chìm thì số người chết có thể đã giảm nhiều”.

Chỉ có 172 trong số 476 hành khách và thủy thủ đoàn được giải cứu khỏi con phà Sewon bị đắm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Hàn Quốc vào ngày 16/4. Đây là vụ tai nạn hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc trong hơn 4 thập kỷ qua, đồng thời đưa tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park giảm còn 46%, mức thấp nhất trong một năm theo thống kê của viện Gallup Korea.

Sau khi lực lượng tuần duyên bị giải tán, nhiệm vụ giải cứu các vụ tai nạn trên biển sẽ được trao cho một cơ quan an toàn mới mà bà Park dự kiến thành lập. Bên cạnh đó, nhiệm vụ điều tra của lực lượng bị giải tán sẽ được chuyển giao cho lực lượng cảnh sát quốc gia - Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Lời xin lỗi người dân của bà Park sau vụ chìm phà được đưa ra chỉ vài ngày sau khi giới chức Triều Tiên lên tiếng xin lỗi về vụ sập nhà chung cư ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 13/5. Tờ báo Dong-a Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một doanh nhân người Trung Quốc vừa trở về từ Triều Tiên nói rằng, có hơn 160 người thiệt mạng trong vụ sập nhà này.

Hiện các thợ lặn của Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 18 nạn nhân còn lại của vụ chìm phà Sewol. Đã có 286 thi thể được tìm thấy từ con phà 5 tầng bị đắm khi đang trên đường tới hòn đảo du lịch Jeju nổi tiếng. Phần lớn hành khách đi chuyến phà định mệnh là các em học sinh của một trường trung học ở gần Seoul đi dã ngoại. Chỉ có 75 trong số 325 em học sinh đi chuyến phà này thoát chết.

“Tôi đã có những đêm thức trắng trong đau đớn, nghĩ về những em học sinh đang ở lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời, một em bé mất hết người thân trong chuyến đi cuối cùng của cả gia đình, và biết bao tấm bi kịch đau lòng khác của các nạn nhân”, bà Park nói. “Với cương vị là Tổng thống, tôi cảm thấy rất đau buồn vì đã không thể bảo vệ được họ”.

Trong bài phát biểu, bà Park đã bước ra và cúi gập mình để xin lỗi. Bà tiếp tục bài phát biểu bằng giọng nói đầy xúc động, gọi tên các hành khách và thủy thủ bị cho là đã chết khi nỗ lực cứu những người khác. Tước đó, vào ngày 29/4, bà Park đã xin lỗi trong một cuộc họp nội các.

Toàn bộ 15 thủy thủ tham gia điều khiển phà Sewol đều bị truy tố, bao gồm thuyền trưởng Lee Joon Seok. Trong đó có 3 người bị truy tố với tội danh diệt chủng. Đây là tội danh phải có thể đối mặt với án tử hình ở Hàn Quốc.

Khi phà Sewol bắt đầu chìm, nhiều thủy thủ đã tìm cách chạy khỏi con phà, trong khi hành khách bị yêu cầu phải giữ nguyên vị trí. Tổng thống Park gọi hành động của các thủy thủ bỏ lại hành khách “về bản chất là tội giết người”.

Theo bà Park, việc công ty vận hành phà Chonghaejin Marine Co. “mở rộng thái quá” đối với phà Sewol và theo đuổi lợi nhuận “một cách bất bình thường” cũng là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

Đến nay, gần 2 triệu người đã đến viếng các khu tưởng niệm được dựng lên trên khắp đất nước Hàn Quốc nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của vụ chìm phà. Hôm 29/4, Tổng thống Park đã tới viếng một khu tưởng niệm ở Ansan, nơi có trường phổ thông có các em học sinh đi phà.

Trước vụ chìm phà Sewol, vụ chìm phà tồi tệ nhất ở Hàn Quốc xảy ra vào năm 1970 khi 320 người thiệt mạng trên con phà Namyoung.