10:34 21/09/2015

“Tổng thống Mỹ không nên là người Hồi giáo”

An Huy

Một ứng viên Cộng hòa tham gia chạy đua vào Nhà Trắng cho rằng, đạo Hồi là sự đối lập với Hiến pháp Mỹ

Bác sỹ về hưu Ben Carson, ứng cử viên Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh: AP/BI.<br>
Bác sỹ về hưu Ben Carson, ứng cử viên Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh: AP/BI.<br>
Một ứng cử viên của Đảng Cộng hòa tham gia chạy đua vào Nhà Trắng, bác sỹ về hưu Ben Carson, nói đạo Hồi là sự đối lập với Hiến pháp Mỹ, và cho rằng một người theo tôn giáo này không nên đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo hãng thông tấn AP, ông Carson, một người theo đạo Thiên chúa giáo, nói tín ngưỡng của một vị tổng thống nên là một vấn đề mà cử tri cần xem xét nếu như điều đó đi ngược lại những giá trị và nguyên tắc của nước Mỹ.

Trong một chương trình trả lời phỏng vấn trên kênh NBC ngày 20/9, ông Carson miêu tả tín ngưỡng Hồi giáo là mâu thuẫn với Hiến pháp Mỹ. “Tôi không ủng hộ việc chúng ta đưa một người Hồi giáo lên lãnh đạo đất nước. Tôi hoàn toàn không nhất trí với ý tưởng này”, ông Carson phát biểu.

Tuy vậy, ông Carson không nói rõ đạo Hồi xung đột với Hiến pháp Mỹ ở điểm nào.

Trong một chương trình khác trên kênh NBC, một ứng cử viên Cộng hòa khác là Thống đốc bang Ohio Joh Kasich được hỏi, liệu ông này cảm thấy thế nào nếu một người Hồi giáo trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

“Câu trả lời là, để trở thành Tổng thống Mỹ, một người Hồi giáo sẽ phải vượt qua được rất nhiều trở ngại. Nhưng đối với tôi, điều quan trọng nhất đối với một vị tổng thống là người đó phải có kỹ năng lãnh đạo, hiểu mình đang làm gì, có thể giải quyết các vấn đề của đất nước và đưa đất nước tiến lên. Những phẩm chất đó là điều mà tôi quan tâm”, ông Kasich nói.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh một cuộc tranh luận liên quan tới vấn đề Hồi giáo trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Tuần trước, trong một sự kiện vận động tranh cử, một người ủng hộ tỷ phú bất động sản Donald Trump đã gọi nhầm đương kim Tổng thống Barack Obama là người Hồi giáo và nói người theo đạo Hồi “là một vấn đề của đất nước này”. Tổng thống Obama là một người theo đạo Thiên chúa.

Tuy vậy, Trump đã không sửa sai cho người đưa ra phát biểu sai về ông Obama, và sự phớt lờ này của Trump đã làm dấy lên tranh cãi.

Các ứng cử viên Cộng hòa đang đưa ra những quan điểm trái chiều về việc có nên chỉ trích Trump - người luôn tỏ ra nghi ngờ về nơi sinh và đức tin của ông Obama.

Cũng trên kênh NBC ngày 20/9, Trump nói “bóng gió” rằng một người Hồi giáo trở thành người đứng đầu Nhà Trắng “là chuyện có thể xảy ra, thực ra, một số người nói điều đó đã xảy ra rồi”.

Về phần mình, ông Carson nói ông tin rằng ông Obama sinh ra ở Mỹ và là một người Thiên chúa giáo, rằng ông “không có lý do gì để nghi ngờ” nhưng điều Tổng thống nói.

Carson, 63 tuổi, từng là một bác sỹ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng ở Mỹ. Gây ấn tượng bằng phong thái nhẹ nhàng, điềm tĩnh, Carson hiện là người đứng thứ ba trong xếp hạng các ứng cử viên Cộng hòa theo kết quả thăm dò mới nhất của CNN, sau hai đối thủ Donald Trump và Carly Fiorina.