11:08 14/07/2010

Tổng thống Mỹ “thúc” Thượng viện thông qua dự luật Phố Wall

Huy Anh

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, Thượng viện Mỹ nên “bật đèn xanh” cho dự luật cải cách Phố Wall càng sớm càng tốt

Dự luật cải cách Phố Wall được coi là một kế hoạch đầy tham vọng.
Dự luật cải cách Phố Wall được coi là một kế hoạch đầy tham vọng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13/7 cho rằng, dự luật cải cách Phố Wall tốt cho nền kinh tế tổng thể, và Thượng viện Mỹ nên “bật đèn xanh” cho dự luật này càng sớm càng tốt.

Theo Tân Hoa Xã, trong một tuyên bố, ông Obama đã nói rằng, dự luật này sẽ giúp ngăn chặn khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như cơn bão tài chính 2007-2009. Dự luật này sẽ tốt cho nước Mỹ, cũng như đối với nền kinh tế tổng thể của quốc gia này.

Dự luật cải cách Phố Wall được xem là một bước ngoặt mang tính lịch sử, khi đánh giá lại toàn bộ các quy định trong hệ thống tài chính Mỹ. Đây là dự luật cải cách mạnh mẽ và sâu rộng nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 1930.

Sau chương trình cải cách hệ thống bảo hiểm y tế, dự luật Phố Wall hiện được xem là ưu tiên đối nội hàng đầu của Tổng thống Barack Obama.

Dự luật dày khoảng 2.000 trang dự kiến sẽ tạo ra một cơ chế bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng dưới sự giám sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), và ngăn cản việc dùng số tiền tiết kiệm của dân chúng vào việc giải cứu các tập đoàn tài chính lớn.

Các thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ có vẻ như đã đạt được 60 phiếu bầu tại Thượng viện để thông qua dự luật, sau khi có 3 thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa tuyên bố ủng hộ dự luật.

Tổng thống Mỹ cho biết, ông đánh giá cao sự ủng hộ dự luật này của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa. Ông cho rằng, họ đã “đặt các vấn đề chính trị và đảng phái sang một bên”.

Trước đó, hôm 30/6, với 237 phiếu thuận và 192 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua văn kiện cuối cùng của dự luật và chuyển lên Thượng viện để thông qua lần cuối.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Obama đã ca ngợi, đây là "một ngày lịch sử đối với tất cả người dân Mỹ đang phải gánh chịu những tác động từ sự thiếu thận trọng và vô trách nhiệm của Phố Wall, đẩy hàng triệu người Mỹ vào tình trạng mất việc làm."