10:46 13/06/2017

Tổng thống Trump lại bị kiện vi phạm hiến pháp Mỹ

Kim Tuyến

Vụ kiện nhắm vào các khoản tiền nước ngoài ông Trump nhận được thông qua đế chế kinh doanh của mình

Tổng thống Trump lại bị kiện do xung đột lợi ích cá nhân trên cương vị tổng thống - Ảnh: CNN.
Tổng thống Trump lại bị kiện do xung đột lợi ích cá nhân trên cương vị tổng thống - Ảnh: CNN.

Bang Maryland và Quận Columbia đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc vi phạm hiến pháp khi nhận các khoản tiền từ nước ngoài thông qua đế chế kinh doanh của mình, hãng tin CNN dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.

Ngày 12/6, Tổng chưởng lý bang Maryland và quận Columbia, đều thuộc Đảng Dân chủ, đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên toà án liên bang tại Maryland với cáo buộc ông này vi phạm “điều khoản thù lao" của Hiến Pháp Mỹ. Theo điều khoản này, mọi quan chức chính phủ bị cấm nhận bất cứ khoản tiền nào từ chính phủ nước ngoài mà không được sự chấp thuận của Quốc hội.

Theo tờ Washington Post, Tổng chưởng lý bang Maryland Brian Frosh cho rằng ông Trump đã không phân tách rạch ròi lợi ích cá nhân và nghĩa vụ tổng thống. Ông này khẳng định, theo điều khoản trên của Hiến pháp, tổng thống phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, thay vì lợi ích cá nhân. 

Tổng chưởng lý bang Maryland và quận Columbia cho rằng các công ty trên địa bàn của họ bị cạnh tranh không công bằng với các cơ sở kinh doanh của ông Trump, còn bản thân chính quyền phải chịu áp lực trong việc cấp giấy phép và hoàn thuế cho Trump Organization.

Theo CNN, đế chế kinh doanh của ông hiện có quan hệ làm ăn với ít nhất 25 quốc gia.

Vốn đã là tâm điểm của những quan ngại liên quan tới xung đột lợi ích, cáo buộc này nhắm tới hệ thống khách sạn, sân golf, bất động sản thương mại trên toàn thế giới của đế chế Trump. 

Dù đã cam kết sẽ đứng ngoài việc kinh doanh của gia đình, ông Trump vẫn tiếp tục nắm giữ các tài sản và đưa chúng vào một quỹ tín thác dưới tên mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục hưởng lợi ích từ việc kinh doanh, tờ CNN cho biết.

Tổng chưởng lý bang Washington Karl Racine cho rằng các chính phủ nước ngoài đã chi nhiều tiền vào đế chế kinh doanh của ông Trump để “có mối quan hệ tốt” với tổng thống. Ông này cũng cho biết chỉ riêng Saudi Arabia đã chi hàng trăm nghìn USD.

Nhà Trắng chưa có bình luận về đơn kiện này. 

Hồi tháng 1, ông Trump cũng đối diện một kiện tương tự với nguyên đơn là tổ chức phi chính phủ ở Washington có tên Nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (CREW) liên quan tới việc kinh doanh của ông này sau khi đắc cử tổng thống.

Trước đó, Đế chế kinh doanh của tổng thống, Trump Organization, cam kết sẽ “theo dõi và xác định” các khoản doanh thu của khách sạn đến từ chính phủ nước ngoài và quyên góp các khoản này vào Kho bạc Mỹ.

Tuy nhiên, công ty này cũng cho rằng việc theo dõi ai đó là “không thực tế”. Điều này cho thấy công ty này sẽ không xác định những người đại diện cho chính phủ nước nào đó phát sinh thanh toán tại Trump Organization.

Elijah Cummings, quan chức đảng Dân chủ cấp cao nhất tại Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho rằng ông Trump nên chuyển sở hữu các tài sản của mình hoặc hành động để nhận được sự chấp thuận của Quốc hội về tất cả các khoản tiền từ nước ngoài.