17:52 14/09/2017

Tổng thống Trump tính tăng thuế đánh vào nhà giàu Mỹ

Bình Minh

Động thái này của ông Trump được cho là nhằm lôi kéo sự ủng hộ của Đảng Dân chủ - phe phản đối cắt giảm thuế cho người giàu

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong một cuộc gặp với một ủy ban lưỡng đảng thuộc Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng ngày 13/9 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong một cuộc gặp với một ủy ban lưỡng đảng thuộc Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng ngày 13/9 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/9 tuyên bố có thể tăng thuế đối với tầng lớp thu nhập cao ở Mỹ. Động thái này của ông Trump được cho là nhằm lôi kéo sự ủng hộ của Đảng Dân chủ - phe phản đối cắt giảm thuế cho người giàu - đối với chương trình cải cách thuế của ông.

Hãng tin Reuters cho biết, sau nhiều tháng bàn bạc, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch cải cách thuế cụ thể. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói rằng một kế hoạch tóm tắt sẽ được đưa ra trong tuần làm việc bắt đầu vào ngày 25/9, và việc soạn thảo một dự luật cải cách thuế chi tiết sẽ được thực hiện trong những tuần sau đó.

Phe Dân chủ đến nay vẫn chỉ trích những nỗ lực cải cách thuế của Đảng Cộng hòa là chủ yếu mang lại lợi ích cho người giàu. Ông Trump, một tỷ phú địa ốc, nói rằng người giàu sẽ không hưởng lợi từ kế hoạch này. Thay vào đó, ông nói việc kế hoạch sẽ là đợt cắt giảm thuế lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ đối với tầng lớp trung lưu, và sẽ tạo ra công ăn việc làm.

“Tôi cho rằng người giàu vẫn sẽ phải đóng thuế như hiện nay thôi. Nếu họ phải đóng thuế cao hơn, họ sẽ phải đóng, tôi nói thật”, ông Trump phát biểu. Buổi tối ngày thứ Tư ở Washington, ông Trump đã có cuộc gặp với các thủ lĩnh Dân chủ trong Quốc hội để bàn về kế hoạch cải cách thuế.

“Chúng tôi có thể cùng nhau làm việc để đưa Chính phủ trở nên hữu ích cho người dân”, ông Trump nói trước khi diễn ra cuộc gặp trên.

Khi được hỏi về việc ông có thông điệp gì đối với những người bảo thủ lo ngại ông đang trở nên thân mật với Đảng Dân chủ, ông Trump nói: “Tôi là một người bảo thủ, và tôi nói với các bạn rằng tôi không hoài nghi gì hết. Và tôi nghĩ nếu chúng ta có thể làm mọi việc với sự đồng thuận của hai đảng, thì đó là việc tốt”.

Tuần trước, ông Trump bất ngờ đạt một thỏa thuận với các thủ lĩnh phe Dân chủ về gia hạn trần nợ công và ngân sách liên bang thêm 3 tháng. Ngoài ra, ông cũng trao đổi với Đảng Dân chủ về cách thức giải quyết 800.000 người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em.

Ông Trump nhắc lại mục tiêu của ông là thuế suất thuế doanh nghiệp 15%, từ mức 35% hiện nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tỏ ý nghi ngờ rằng có thể cắt giảm thuế đến mức thấp như vậy.

“Thuế suất như vậy sẽ ngang bằng với thuế ở Trung Quốc và các nước khác. Và chúng ta sẽ cạnh tranh được với bất kỳ nước nào”, ông Trump nói về thuế suất 15%.

Từ năm 1986 đến nay, luật thuế của Mỹ chưa trải qua đợt cải tổ lớn nào. Sự khác biệt quan điểm quá lớn giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã khiến việc cải tổ thuế trở nên khó khăn. Tuần trước, ông Mnuchin bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua được một dự luật cải cách thuế trong năm nay.

Sau 8 tháng cầm quyền, ông Trump chưa đưa được chủ trương lớn nào “qua cửa” Quốc hội. Kế hoạch xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare đã “xôi hỏng bỏng không”, trong khi ông vẫn chưa đi đến được kế hoạch cụ thể về cải cách thuế và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Có lẽ vì lý do này mà ông Trump gần đây có những động thái xích lại gần Đảng Dân chủ nhằm lôi kéo sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng này.