17:33 24/02/2014

Tổng thống Ukraine bị truy nã

Diệp Vũ

Ông Yanukovych cùng một số quan chức khác đang bị chính phủ lâm thời Ukraine bị truy nã vì tội danh “giết hại hàng loạt công dân”

Ông Viktor Yanukovych - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Ông Viktor Yanukovych - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Ông Viktor Yanukovych, người vừa bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống Ukraine vào hôm 22/2 vừa rồi, đang bị cơ quan chức năng của nước này ban lệnh truy nã. Hiện chưa rõ ông Yanukovych đang ẩn náu ở đâu kể từ khi ông chạy khỏi Kiev vào cuối tuần trước.

Trang CNBC dẫn nguồn tin từ trang Facebook cá nhân của quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, ông Yanukovych cùng một số quan chức khác đang bị chính phủ lâm thời của nước này bị truy nã vì tội danh “giết hại hàng loạt công dân” và một vụ án hình sự đã được mở ra.

Ông Avakov là một trong các nhà làm luật thuộc phe đối lập giành quyền kiểm soát Ukraine vào cuối tuần vừa rồi sau khi ông Yanukovych bị Quốc hội nước này bỏ phiếu phế truất khỏi ghế Tổng thống. Trước đó, thủ đô Kiev của Ukraine đã có chuỗi ngày bạo lực đẫm máu do đụng độ giữa phe Chính phủ và những người biểu tình khiến dư luận quốc tế quan ngại cao độ.

Theo dự kiến, cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống của Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tới. Hiện ông Oeksander Turchinov đang giữ cương vị Tổng thống lâm thời của nước này.

Nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình chống ông Yanukovych kéo dài hàng tháng trời vừa qua được cho là việc ông từ chối một thỏa thuận mở cửa với Liên minh châu Âu (EU) và chịu ảnh hưởng ngày càng lớn từ phía Nga. Tuần trước, các cuộc biểu tình leo thang, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Cũng trên trang Facebook cá nhân, ông Avakov đã miêu tả di chuyển của ông Yanukovych sau khi rời Kiev hôm thứ Sáu vừa rồi. Theo ông Avakov, ông Yanukovych đã dùng máy bay trực thăng để đi tới thành phố lớn thứ nhì của Ukraine là Kharkiv, rồi đi tới sân bay Donetsk vào ngày thứ Bảy.

Tại Donestsk, ông Yanukovych được cho là tìm cách chạy sang Nga. Tuy nhiên, ông đã bị lực lượng an ninh biên giới ngăn không cho bay tiếp, và ông phải đi tới Crimea, một bán đảo của Ukraine nằm trên bờ phía Bắc của Biển Đen và được coi là khu vực có ảnh hưởng mạnh của Nga.

Tiếp theo, đến ngày Chủ nhật, ông Yanukovych tá túc tại một nhà điều dưỡng ở Crimean trước khi di chuyển tới một nhà riêng ở Balaclava. Sau đó, ông giải tán nhóm nhân viên an ninh cá nhân, rồi dùng xe hơi cùng với một phụ tá di chuyển tới một địa điểm không rõ.

Như vậy, tung tích ông Yanukovych ở đâu đang là một câu trả lời chưa có lời giải đáp.