17:47 08/07/2016

Toyota giảm số thang máy ở trụ sở để tiết kiệm chi phí

Thăng Điệp

Trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, Toyota cũng áp dụng các biện pháp tương tự

Toyota đã có 3 năm liên tục báo lãi kỷ lục sau khi Thủ tướng Nhật Bản 
Shinzo Abe tung ra một chương trình kích thích tăng trưởng khổng lồ - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Toyota đã có 3 năm liên tục báo lãi kỷ lục sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tung ra một chương trình kích thích tăng trưởng khổng lồ - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới Toyota đã đóng 2 trong số 8 tháng máy tại trụ sở ở Tokyo như một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí.

Hãng tin BBC cho biết, nhiệt độ máy điều hòa không khí cũng được điều chỉnh tại trụ sở của tập đoàn ôtô số 1 Nhật Bản trong bối cảnh những lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đồng Yên tăng giá bào mòn lợi nhuận của hãng.

Toyota nói động thái trên nhằm giúp công ty “tránh lãng phí”. Trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, Toyota cũng áp dụng các biện pháp tương tự.

Tuy nhiên, Toyota không tiết lộ hãng dự kiến sẽ tiết kiệm được bao nhiêu chi phí từ các biện pháp này.

“Những chính sách này là không mới”, một phát ngôn viên của Toyota nói với phóng viên BBC. “Mục tiêu chính của việc giảm bớt số thang máy hoạt động là nhằm tăng nhận thức của nhân viên và nhắc nhở họ về cam kết của Toyota đối với ý tưởng tăng cường năng lực cạnh tranh thông qua tiết giảm chi phí và tránh sự lãng phí”.

“Ngoài vấn đề chi phí, các biện pháp trên cùng với việc sử dụng bóng đèn LED cũng giúp bảo vệ môi trường. Quan tâm đến môi trường luôn là một trong những giá trị quan trọng ở Toyota. Bởi vậy, chúng tôi luôn tích cực tìm ra những cách thức sáng tạo để hoàn thành cam kết của mình”, phát ngôn viên này cho biết thêm.

Toyota đã có 3 năm liên tục báo lãi kỷ lục sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tung ra một chương trình kích thích tăng trưởng khổng lồ nhằm mục đích làm đồng Yên suy yếu để hỗ trợ các công ty xuất khẩu của nước này.

Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2016, Toyota đạt lợi nhuận lớn chưa từng có 2,3 nghìn tỷ Yên, tương đương 23 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng cảnh báo lợi nhuận có thể sẽ giảm trong năm tài khóa hiện tại.

Đồng Yên đã tăng giá mạnh kể từ sau sự kiện Brexit do đồng tiền này được giới đầu tư ưa chuộng với tư cách một kênh đầu tư an toàn. Tỷ giá đồng Yên so với đồng USD hiện đang gần mức cao nhất trong hơn 2 năm, với khoảng 101 Yên đổi 1 USD.

Toyota đã tính toán về lợi nhuận của hãng trong tài khóa hiện tại với mức tỷ giá 105 Yên đổi 1 USD. Nếu đồng Yên tiếp tục tăng giá, lợi nhuận của Toyota ở nước ngoài sẽ giảm xuống khi được đưa về nước và đổi sang đồng nội tệ.