09:49 05/01/2019

Trấn an thị trường tài chính Mỹ, Chủ tịch FED hứa “kiên nhẫn và linh hoạt”

Bình Minh

Ông Powell tuyên bố sẽ không bỏ qua những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế và đang lắng nghe thị trường

Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại Atlanta ngày 4/1 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại Atlanta ngày 4/1 - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 4/1 lên tiếng trấn an thị trường tài chính rằng ngân hàng trung ương này sẽ không bỏ qua những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế. 

Powell nói, ông nhận thức được các rủi ro và sẽ kiên nhẫn và linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm nay.

Theo tin từ Reuters, phát biểu trước Hội Kinh tế Mỹ (AEA) ở Atlanta, ông Powell nói FED đang "lắng nghe" thị trường và sẽ hành động sao cho cân bằng giữa một bên là dòng dữ liệu kinh tế khả quan, với một bên là hàng loạt rủi ro lớn - bao gồm sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Phát biểu này của người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Phố Wall, với cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng khoảng 3,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong 2 tuần.

Sau đợt bán tháo mạnh hồi tháng 12, một phần do chủ trương tiếp tục nâng lãi suất của FED, chứng khoán Mỹ đã hồi phục trong tuần đầu tiên của năm 2019, chủ yếu nhờ phiên tăng này. 

Trong 3 phiên đầu tiên của năm mới, chỉ số Dow Jones tăng 0,5%, chỉ số S&P 500 tăng 1%, và chỉ số Nasdaq tăng 1,6%.

"Nhất là với dữ liệu lạm phát tiếp tục ở mức thấp, chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ xem nền kinh tế sẽ diễn biến thế nào", ông Powell nói.

FED không hề có một đường đi lãi suất cứng nhắc được vạch sẵn nào, mà có thể tạm dừng việc thắt chặt chính sách tiền tệ như đã làm hồi năm 2016, khi những mối lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đặt ra những hoài nghi về sự phục hồi của kinh tế Mỹ - ông Powell nhấn mạnh.

Năm 2018, FED đã có 4 lần nâng lãi suất. Trong lần nâng gần nhất vào tháng 12, FED dự kiến sẽ có 2 lần tăng lãi suất trong 2019.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng điều chỉnh lập trường chính sách và thay đổi chính sách" nếu cần thiết, ông Powell tuyên bố. Sự linh hoạt đó cũng sẽ được áp dụng trong lượng bán ra tài sản hàng tháng nhằm giảm quy mô bảng cân đối kế toán của FED.

Trong bài phát biểu, ông Powell cũng bày tỏ tin tưởng rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang đi đúng hướng và thị trường việc làm vẫn đang mạnh. Ông không đề cập đến dự báo mà FED đưa ra hồi tháng 12 về việc sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay. 

Tuy nhiên, kết hợp với phát biểu của các quan chức FED khác trong những ngày gần đây về khả năng giãn tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ, ông Powell gửi đi một dạng thông điệp mềm mỏng mà nhà đầu tư muốn nghe.

Điều này cho thấy một sự dịch chuyển quan trọng ở FED, sau 2 năm ngân hàng trung ương này liên tục tăng lãi suất hàng quý.

So với những phát biểu mà ông Powell đưa ra sau khi nâng lãi suất hồi tháng 12, những gì ông vừa nói "chưa hẳn cho thấy ông ấy đã thay đổi quan điểm, nhưng ông đã giải thích quan điểm của mình một cách kiên nhẫn và chi tiết hơn", chiến lược gia Lou Brien thuộc DRW Trading ở Chicgo nhận định.

Biến động thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu thời gian gần đây đã đặt FED vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Đối lập với sự suy giảm niềm tin của giới đầu tư vào triển vọng kinh tế Mỹ là dòng dữ liệu kinh tế vẫn khá tốt, bao gồm báo cáo việc làm khả quan của tháng 12.

Bộ Lao động Mỹ ngày 4/1 cho biết nước này có thêm 312.000 việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 12, vượt xa kỳ vọng của thị trường. 

Ngoài ra, tiền lương và số người tìm kiếm việc làm cũng tăng, một dấu hiệu cho thấy sức tăng trưởng của nền kinh tế được duy trì.

Ông Powell gọi bản báo cáo việc làm này là "rất mạnh", rằng các dữ liệu kinh tế Mỹ "đang duy trì động lực tốt sang năm 2019".