16:02 26/01/2015

Trang web của Malaysia Airlines bị tin tặc tấn công

Minh Trang

Một nhóm tin tặc tự xưng là “Lizard Squad” đã tấn công trang web chính thức của hãng Malaysia Airlines

Trên trang chủ của Malaysia Airlines đã xuất hiện dòng chữ “404 - Plane not found”.
Trên trang chủ của Malaysia Airlines đã xuất hiện dòng chữ “404 - Plane not found”.
Một nhóm tin tặc tự xưng là “Lizard Squad - tổ chức chính thống của Cyber Caliphate” đã tấn công trang web chính thức của hãng Malaysia Airlines, BBC đưa tin.

Hãng hàng không Malaysia Airlines xác nhận hệ thống phân giải tên miền (DNS) của hãng đã bị xâm nhập khiến người dùng bị chuyển hướng sang trang web của nhóm tin tặc khi đăng nhập vào webite của hãng.

Còn theo CNBC, trên trang chủ của Malaysia Airlines đã xuất hiện dòng chữ “404 - Plane not found” (404 – Không tìm thấy máy bay) và “Đã bị Biệt đội Lizard Squad tấn công” và trình duyệt web đã bị chuyển thành “ISIS sẽ thắng thế” (ISIS - Nhà nước Hồi giáo tự xưng). Sau đó hiện lên một bức ảnh con thằn lằn đội mũ mặc áo tuxedo, hút tẩu thuốc và đeo kính một mắt giống với hình ảnh đại diện tài khoản Twitter của Lizard Squad.

Tuy nhiên, hãng Malaysia Airlines cho biết dữ liệu người dùng và thông tin đặt vé không hề bị đánh cắp. Các máy chủ và website của hãng vẫn được bảo toàn, không bị xâm nhập và cần đến 22 tiếng để khôi phục lại trang web.

Nhóm tin tặc còn tuyên bố trên Twitter sẽ tung ra dữ liệu nội bộ của Malaysia Airlines nhưng không nói rõ chi tiết.

Malaysia Airlines vẫn đang hồi phục sau hai thảm họa mất tích máy bay MH370 chở 239 hành khách biến mất khỏi màn hình radar kiểm soát, sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur để đến Bắc Kinh, Trung Quốc, được cho là rơi cách bờ biển phía tây Australia 1800km vào tháng 3 năm ngoái và vụ chuyến bay số hiệu MH17 từ Amsterdam, Hà Lan về Kuala Lumpur, được cho là bị tên lửa bắn hạ, rơi tại miền đông Ukraine khiến tất cả 298 người trên khoang thiệt mạng vài tháng sau đó.

Hiện vẫn chưa xác định được lý do tại sao Malaysia Airlines lại trở thành mục tiêu của vụ tấn công mạng. Hồi đầu tháng này, tài khoản Twitter và Youtube của Bộ tư lệnh Hoa Kỳ cũng đã bị các nhóm tin tặc liên quan đến tổ chức Cyber Caliphate tấn công.

Trước đó, nhóm tin tặc Lizard Squad cũng tuyên bố đã xâm nhập vào hệ thống của Sony và Microsoft, khiến các game thủ không thể đăng nhập vào XBox Live và PlayStation trong mùa giáng sinh vừa qua.