14:18 06/08/2019

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa, cảnh báo Mỹ về “con đường mới”

An Huy

Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều có vẻ như đã quay trở lại bờ vực của sự sụp đổ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Chỉ 6 tuần sau khi Tổng thống Donald Trump trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên, cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều có vẻ như đã quay trở lại bờ vực của sự sụp đổ.

Theo tin từ Bloomberg, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 6/8 cảnh báo nước này sẽ đi theo "con đường mới" trong đàm phán với Mỹ, đồng thời nói rằng Hàn Quốc "sẽ phải trả giá đắt" nếu tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về dừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Tuyên bố trên được Triều Tiên đưa ra chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi nước này phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông. Đây là vụ phóng thửa tên lửa thứ tư của Triều Tiên chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây.

Ông Trump đã nói rằng những vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, những vụ phóng này vi phạm nghị quyết trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên, đồng thời là một sự đe dọa đối với lực lượng của Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

Hồi đầu năm nay, ông Kim Jong Un đã ra thời hạn cho Mỹ đến cuối năm phải đưa ra đề xuất tốt hơn cho Triều Tiên trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước. Tuyên bố ngày 6/8 của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng những hành động của liên minh Mỹ-Hàn khiến cho việc đối thoại trở nên khó khăn hơn.

Nhà phân tích Rachel Minyoung Lee thuộc NK Pro nhận định rằng "tuyên bố này có vẻ như mở đường cho việc rút khỏi" lời hứa của ông Kim Jong Un về dừng các vụ thử vũ khí hạn nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tấn công vào đại lục Mỹ.

"Tôi vẫn nghi ngờ khả năng Triều Tiên sẽ tái khởi động các vụ thử ICBM và vũ khí hạt nhân trong năm nay. Nhưng tôi không cho rằng khả năng này là hoàn toàn không có", bà Lee nói.

Hôm 30/6, ông Trump có cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong Un ở biên giới hai miền Triều Tiên. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí tái khởi động đàm phán ở cấp công tác sau 2-3 tuần.

Nhưng kể từ đó, căng thẳng giữa hai bên liên tục leo thang. Triều Tiên "không buồn" cử quan chức ngoại giao tới gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông Pompeo tới dự hội nghị ASEAN ở Bangkok vào tuần trước. Thậm chí, trong lúc đang diễn ra chuyến công tác này của nhà ngoại giao Mỹ cấp cao nhất, Triều Tiên còn phóng tên lửa.

Sau vụ phóng tên lửa vào tuần trước của Triều Tiên, ông Trump đã thể hiện quan điểm "không quan trọng hóa vấn đề", nói rằng ông Kim "không muốn làm cho người bạn của ông ấy, Tổng thống Trump, phải thất vọng".

Sau vụ phóng ngày 6/8, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Chính phủ nước này tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình Triều Tiên và sẽ tham vấn kỹ với hai đồng minh là Hàn Quốc và Nhật Bản. Vụ phóng này diễn ra trước khi tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper có chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 6/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung thường niên Mỹ-Hàn bắt đầu vào ngày thứ Hai tuần này, cho dù quy mô của các cuộc tập trận chung giữa hai nước đã giảm mạnh kể từ sau cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump với ông Kim vào tháng 6 năm ngoái ở Singapore.

Tuyên bố của Triều Tiên gọi cuộc tập trận Mỹ-Hàn đang diễn ra là một "sự phủ nhận trá hình và vi phạm trắng trợn" thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng với Washington và Seoul. Tuyên bố nhắc lại rằng trong cuộc gặp cuối tháng 6 vừa rồi, ông Trump đã hứa với ông Kim là sẽ dừng hết mọi cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

"Mỹ và Hàn Quốc ngoài mặt thì vẫn nói đến đối thoại, nhưng sau lưng thì lại mài dao để gây thương tích" cho Triều Tiên - tuyên bố được thông tấn trung ương KCNA đăng tải có đoạn viết. "Nếu Mỹ và Hàn Quốc muốn phó thác cho vận may, mặc những lời cảnh báo của Triều Tiên, thì Triều Tiên sẽ phải buộc họ phải trả giá đắt", Bình Nhưỡng cảnh báo.