07:49 24/10/2019

Trung Quốc bất ngờ việc nông sản Việt Nam ách tắc ở cửa khẩu phía Bắc

Minh Hằng

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cho biết hiện Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý những vướng mắc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba chiều ngày 23/10 - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba chiều ngày 23/10 - Ảnh: VGP.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Chiều ngày 23/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc Hùng Ba, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Giang.

Tại buổi gặp, ông Vương Dư Ba khẳng định, tỉnh Vân Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hàng lang Côn Minh - Hà Nội. 

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên, chứ không dừng ở lại ở mức 4,2 tỷ USD, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018). Ông cho biết Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỉnh Vân Nam cũng muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch hai bên.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam coi trọng mối quan hệ với tỉnh Vân Nam và tỉnh Quảng Tây - hai địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam và các địa phương của Việt Nam đồng tình với Vân Nam trong duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giao lưu nhân dân, phát triển hợp tác du lịch, văn hóa, khoa học công nghệ.

Nhất trí với đề xuất tăng kim ngạch xuất khẩu của Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ những khó khăn hiện nay trong việc xuất khẩu hàng hoá, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ.

Phản hồi trước thông tin này, Đại sứ Hùng Ba cho biết vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía Bắc là điều bất ngờ với phía Trung Quốc, vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh. Ông cho biết hiện Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý những vướng mắc này.

Trong chuyến công tác lần này, ông Vương Dư Ba sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 9 hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, củng cố và thiết lập các thỏa thuận hợp tác với tỉnh Yên Bái của Việt Nam. Đây là lần thứ 3 tỉnh Vân Nam cử lãnh đạo chủ chốt sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ đầu năm 2019 tới nay.