09:11 18/06/2019

Trung Quốc cắt giảm trái phiếu Mỹ xuống thấp nhất gần 2 năm

Thăng Điệp

Trung Quốc đã cắt giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất gần 2 năm, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung Quốc đã cắt giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất gần 2 năm, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 17/6 cho biết lượng nắm giữ tín phiếu, hối phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc trong tháng 4/2019 giảm còn 1,11 nghìn tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Dữ liệu trên được thu thập trước khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang mạnh trong tháng 5 và cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên rơi vào bế tắc.

Bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ vốn được xem là một "vũ khí" mà Trung Quốc sở hữu trong cuộc chiến thương mại song phương. Tuy nhiên, giới phân tích thường bác bỏ khả năng Bắc Kinh sử dụng cách này để trả đũa Washington, bởi làm vậy sẽ khiến giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, gây thiệt hại cho chính Trung Quốc.

Trung Quốc cắt giảm trái phiếu Mỹ xuống thấp nhất gần 2 năm - Ảnh 1.

Giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc qua các tháng. Đơn vị: nghìn tỷ USD - Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, trái phiếu kho bạc Mỹ hiện là thị trường tài sản gần như duy nhất có quy mô đủ lớn để Trung Quốc cất giữ kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới của nước này.

Nhật Bản hiện vẫn là nước nắm giữ nhiều thứ nhì trái phiếu kho bạc Mỹ. Trong tháng 4, Chính phủ Nhật nắm 1,06 nghìn tỷ USD nợ chính phủ Mỹ, giảm so với mức 1,08 nghìn tỷ USD trong tháng 3.

Lượng nợ chính phủ Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng 4 cũng giảm 40,1 tỷ USD, từ mức kỷ lục 6,43 nghìn tỷ USD trong tháng 3.